Chủ đề

(Chính trị) - Biển Đông, tuyến đường hàng hải nhộn nhịp hàng đầu thế giới. Nơi mà Việt Nam có hơn 1 triệu km2 mặt biển, nơi đó có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc. Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này là bất khả xâm phạm. Nhưng…hôm nay, Biển Đông vẫn chưa yên. “Sóng Biển Đông” lại nóng trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Trùng vào thời điểm chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, dư luận trong và ngoài nước vẫn chưa thôi sục sôi theo những diễn biến mới đáng báo động về hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp và quân sự hóa 7 bãi đá Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp của Việt Nam từ năm 1988, 1995. Giữa bối cảnh như thế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp Thủ tướng Shinzo Abe và hai bên đã ra thông cáo chung mang nhiều ý nghĩa quan trọng.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng chia sẻ quan điểm về khu vực “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”; lãnh đạo hai nước cũng đã cùng quan ngại và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa và thúc giục các bên liên quan không có các hành động đơn phương có thể làm thay đổi nguyên trạng và phức tạp tình hình tại Biển Đông.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp song phương Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Không chỉ nhắc lại lập trường bấy lâu nay, lãnh đạo hai bên còn đồng thời bổ sung, nhấn mạnh những khía cạnh nhằm phản ánh những chuyển biến mới nhất tại Biển Đông. Ví dụ như tầm quan trọng của việc không quân sự hóa và thúc giục các bên liên quan không có các hành động đơn phương có thể làm thay đổi nguyên trạng và phức tạp tình hình, ghi nhận những tiến triển trong đàm phán đồng thời cho rằng các bên liên quan cần sớm hoàn thành Bộ quy tắc COC toàn diện, có hiệu lực và ràng buộc pháp lý. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ nhận thức rằng để bảo đảm hòa bình và ổn định ở khu vực, các nỗ lực ngoại giao cần hướng tới việc tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế bao gồm UNCLOS và một Biển Đông hòa bình và ổn định.

Tuyên bố chung cũng nêu Nhật Bản và Việt Nam là các quốc gia biển được hưởng những lợi ích vô giá từ đại dương, hai nhà lãnh đạo chia sẻ quyết tâm phối hợp nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực thông qua việc duy trì và củng cố một trật tự trên biển tự do và rộng mở dựa trên luật lệ. Ở cấp độ triển khai cụ thể, hai bên khẳng định tăng cường hợp tác hơn nữa thông qua các hoạt động thăm viếng, giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao năng lực. Có thể nói, Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực và bày tỏ ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “Tôi và ngài Thủ tướng Shinzo Abe nhất trí tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, tự do và rộng mở trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế”.

Không chỉ ủng hộ lập trường của Việt Nam, Thủ tướng Shinzo Abe còn khẳng định sẽ hỗ trợ nỗ lực ngoại giao của Việt Nam để hiện thực hóa một Biển Đông hòa bình và ổn định. Đồng thời sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về chính sách biển tổng thể trên cơ sở đề nghị cụ thể của Việt Nam. Điều này cho thấy hai nước không chỉ cùng chia sẻ quan điểm mà còn có sự phối hợp thực tế trong tình hình hiện nay, để cùng giải quyết các thách thức nhằm đảm bảo sự ổn định cho khu vực.

Như vậy, chính nghĩa của Việt Nam về chủ quyền Biển Đông đã được bạn bè quốc tế công nhận. Nhưng, việc “gìn giữ hòa bình trên từng con sóng” lại là bổn phận của mỗi con dân nước Việt. Bằng nỗ lực không mệt mỏi, cùng với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để biển trời của Tổ quốc sẽ mãi mãi xanh trong.

Văn Dân

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net