Chủ đề

(Chính trị) - “Nhập gia phải tùy tục”, an ninh quốc gia, quyền lợi của công dân ở bất cứ đâu, ở bất cứ quốc gia nào cũng luôn là quyền lợi cao nhất. Vì thế, một số quy định trong Dự thảo Luật An ninh mạng yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật nước sở tại là phù hợp với xu hướng chung của thế giới, không làm ảnh hưởng tới việc lưu thông thông tin và dữ liệu giữa các nền kinh tế. 

Những quy định này xuất phát từ thực tế tình hình an ninh mạng nước ta hiện nay và yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, hiện nay các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet nước ngoài chưa thiện chí hợp tác với cơ quan chức năng Việt Nam trong công tác phối hợp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet qua biên giới tiến hành kinh doanh và thu lợi nhuận khủng từ người sử dụng dịch vụ mạng nước ta nhưng không hề đóng thuế, tạo sự bất bình đẳng trong kinh doanh đối với các doanh nghiệp trong nước.

Thực tế hiện nay dù cùng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ gia tăng trên Internet và cung cấp các tiện ích cho người dùng Việt Nam, nhưng trong khi các doanh nghiệp nội địa phải tuân thủ nghiêm ngặt các luật định thì những doanh nghiệp ngoại như Uber, Grap, Google, Youtube, Facebook… lại không hề, họ thậm chí còn không cần đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam vẫn kinh doanh, kiếm tiền phà phà trên đất nước Việt Nam. Những điều này đã tạo ra một môi trường cạnh tranh không lành mạnh khi một bên là các công ty, doanh nghiệp trong nước chịu sự quản lý của Nhà nước từ nội dung, giấy phép cho đến kỹ thuật… còn các công ty nước ngoài dường như không chịu bất cứ quy định nào. Đáng nói là sự vô lý này không chỉ diễn ra ngày một ngày hai mà đã hiện hữu hàng chục năm qua, khiến doanh nghiệp trong nước than phiền rất nhiều.

Ông Nhan Thế Luân, CEO Nhaccuatui bức xúc cho rằng: “Youtube, Google đặt server tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ cho hàng chục triệu người Việt Nam lại không tuân thủ pháp luật Việt Nam thì rất vô lý”. Không chỉ bức xúc, ông Nguyễn Thanh Hưng, Giám đốc VTC Intecom thậm chí còn kiến nghị nhà nước yêu cầu các doanh nghiệp quốc tế hoạt động kinh doanh tại Việt Nam phải thực hiện nghĩa vụ theo pháp luật Việt Nam, nhằm tạo sân chơi công bằng giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước. Theo Tiến sĩ – Luật sư Vũ Văn Tính thì việc buộc các doanh nghiệp nước ngoài phải có giấy phép hoạt động, đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng ở Việt Nam là cần thiết vì nếu họ vi phạm pháp luật Việt Nam thì mới có thể điều chỉnh được. “Họ đặt máy chủ tại Mỹ mà vi phạm pháp luật Việt Nam thì ta điều chỉnh thế nào?”, ông Tính đặt câu hỏi. Điển hình như vụ việc một hãng bia nổi tiếng thế giới có nhà máy sản xuất tại Việt Nam đã phát đơn “cầu cứu” Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu YouTube, Facebook gỡ bỏ các clip sai sự thật về việc sản xuất bia giả mang nhãn hiệu của họ. Song yêu cầu của Việt Nam về việc này vẫn chưa được thực hiện.

Google, Facebook, Viber, Skype, Gmail, Uber... buộc phải có giấy phép hoạt động mới được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Google, Facebook, Viber, Skype, Gmail, Uber… buộc phải có giấy phép hoạt động mới được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thanh Huyền, trưởng phòng thông tin điện tử, cục PTTH (Bộ TT&TT) thì “không chỉ Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới cũng có những quy định yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật nước sở tại”.

Điển hình như ở Nga hiện nay đã ra luật đòi các doanh nghiệp nước ngoài phải chứa thông tin người dùng ở trong nước sở tại. Châu Âu cũng vậy, xem thông tin người dùng là của cá nhân chứ không phải của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nên nhà nước có quyền bảo vệ. Từ đó họ cũng có những quy định ngặt nghèo buộc các doanh nghiệp như Facebook hay Google phải tuân thủ.

Lý do các nước buộc phải đưa ra điều luật như thế là để bảo vệ sự riêng tư của người dùng. Chúng ta đã từng bực mình như thế nào vì số điện thoại di động bị bán cho các hãng chuyên tiếp thị bằng điện thoại thì ắt sẽ đồng tình với các biện pháp bảo mật dữ liệu cá nhân. Các hãng lớn cũng từng bị tin tặc đánh cắp dữ liệu cá nhân, kể cả thông tin về thẻ tín dụng, gây ra những thiệt hại lớn. Lý do không được nói ra là các nước không muốn Mỹ, nơi cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất hiện nay, kiểm soát loại thông tin này. Nên nhớ chính quyền Mỹ nếu muốn có thể buộc các doanh nghiệp Internet của họ trao thông tin nhạy cảm cho họ khi cần.

Vì thế, các quy định trong dự thảo Luật An ninh mạng về ngăn chặn thông tin chống Nhà nước, yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới đặt văn phòng đại diện và máy chủ là phù hợp với xu hướng chung của thế giới, đồng thời thể hiện trách nhiệm chung của doanh nghiệp, không chỉ nhằm tới mục tiêu tạo ra lợi ích mà còn phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước của quốc gia sở tại bảo vệ an ninh mạng.

Có một thực tế ít ai biết đến đó là Google, Youtube, Facebook… đang kiếm bội tiền ở Việt Nam. Người dân lo ngại họ rời đi, nhưng vô hình trung chúng ta đang đóng tiền cho các trang mạng xã hội phát triển. Nếu như họ đặt máy chủ ở Việt Nam, có server riêng thì sẽ quản lý tốt hơn.

ĐBQH Nguyễn Minh Đức chỉ ra, nếu chúng ta quản lý được máy chủ thì gần như người dân sẽ được hưởng các thông tin sạch, không còn những luồng thông tin bẩn như vậy. Do đó, cần cố gắng sớm ra được luật mới tạo hành lang pháp lý để quản lý chặt vấn đề này. Hiện tại, chúng ta chưa có luật để quản lý chặt chẽ vấn đề này nên các quy định đang còn bị thả nổi. Luật An toàn thông tin mạng hiện nay chưa đủ sức để điều chỉnh tất cả các vấn đề đó. Chính vì thế, các thế lực phản động đã lợi dụng mạng xã hội để nói xấu Đảng, Nhà nước, nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh tụ, xúc phạm lịch sử bằng những luận điệu xuyên tạc. Các thế lực thù địch đang lợi dụng dùng con bài chính trị và nhân quyền để làm cho Việt Nam chậm ra đời dự luật An ninh mạng.

Tán thành với quan điểm của Đại biểu Nguyễn Minh Đức, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng cho rằng, mỗi quốc gia đều có quy định pháp luật riêng trong đó, bảo vệ chủ quyền Quốc gia, độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ là một yêu cầu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Bất cứ doanh nghiệp nào đến Việt Nam kinh doanh đều có nghĩa vụ đóng góp về thuế, thực hiện các yêu cầu về quản lý Nhà nước để đảm bảo an ninh, an toàn trong đó có an ninh mạng.

Chia sẻ về những lo lắng về việc quy định trên có thể gây “khó” cho các doanh nghiệp, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng nhận định: Việc buộc các doanh nghiệp ngoại phải có văn phòng đại diện, đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng Việt Nam ở VN, không có gì vướng mắc. Vì đặt máy chủ như vậy, bản thân doanh nghiệp cũng có cơ hội mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Về nguyên tắc, khi đã kinh doanh phải có người đại diện để giải quyết những vấn đề bảo vệ lợi ích của người sử dụng hoặc giải quyết nhanh chóng các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh. Điều này hoàn toàn phù hợp với luật Doanh nghiệp của Việt Nam. Chính quy định này góp phần cùng thế giới giải quyết một số vấn đề liên quan đến nguy cơ khủng bố, phòng chống rửa tiền, các hoạt động bất hợp pháp trên không gian mạng.

Đánh giá về tính khả thi của Luật An ninh mạng, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng cho rằng, luật này khả thi vì qua nắm bắt tập hợp các ý kiến kể cả trên phương tiện thông tin đại chúng, diễn đàn, hội thảo, đi khảo sát một số đơn vị doanh nghiệp liên quan trực tiếp, có quy mô ứng dụng thông tin, mạng thấy rằng, cần thiết phải có luật này. Do đó, Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng hy vọng “Sắp tới, Quốc hội thảo luận, tôi hy vọng Luật sẽ được thông qua theo đúng lộ trình 2 kỳ họp, dự kiến thông qua kỳ họp thứ 5 tới”.

Như vậy, quy định đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng là một biện pháp kỹ thuật cần thiết và phù hợp với xu thế chung của toàn cầu để đảm bảo an toàn, an ninh, lành mạnh môi trường Internet. Và tất nhiên, sẽ không có chuyện Facebook, Google “rời bỏ” thị trường Việt Nam, nơi có 64 triệu người dùng, mang lại gần 400 triệu USD doanh thu cho họ, nơi mà họ thậm chí còn được miễn phí đặt máy chủ.

Hoàng Nguyên (T.H)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net