Chủ đề

(Văn hóa) - Trang phục do nhà thiết kế Thu Hà thực hiện có màu trắng ngà và xanh nước biển.

Lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo và tiệc chiêu đãi, biểu diễn nghệ thuật chào mừng Hội nghị cấp cao APEC 2017 diễn ra tối 10/11 ở Đà Nẵng.

Các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng diện áo thân ngắn, dài tay với hai màu. Màu trắng ngà nguyên thủy của tơ tằm và màu xanh nước biển thể hiện sự yêu chuộng hòa bình. Nút cài áo làm bằng một chất liệu quý với logo APEC Việt Nam.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau chụp ảnh cùng Chủ tịch nước và phu nhân.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau chụp ảnh cùng Chủ tịch nước và phu nhân.

Theo đánh giá từ hội đồng xét chọn, bộ trang phục này đảm bảo các yếu tố sang trọng, gần gũi, thể hiện truyền thống, tinh hoa dân tộc, hình ảnh Việt Nam hiện đại, đổi mới, lịch sự và không trùng lặp với trang phục từng sử dụng. Thiết kế được đánh giá như một sứ giả văn hóa, chuyển tải thông điệp về truyền thống đất nước, con người Việt Nam.

Bộ Ngoại giao, Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa APEC 2017 xác định mẫu trang phục này không phải là lễ phục, quốc phục. Thiết kế sẽ được mặc trong một số hoạt động như chụp ảnh lưu niệm, hoạt động nghi lễ ngoại giao, văn hóa.

Trước đó, Việt Nam đã gửi văn bản đến 21 nền kinh tế thành viên APEC để có chỉ số may của các lãnh đạo cấp cao. Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã mời năm người tham gia thiết kế bộ trang phục từ cuối năm 2016, cuối cùng lựa chọn mẫu của nhà thiết kế Thu Hà.

Nhà thiết kế Thu Hà hiện là Phó hiệu trưởng Đại học Sân khấu Điện ảnh. Chị từng tham gia thiết kế trang phục cho nhiều phim như Long thành cầm giả ca, Lều chõng, Trò đời, Người cộng sự…

Theo thông lệ, mỗi kỳ APEC lại có trang phục khác nhau. Ở APEC 2006 tổ chức tại Việt Nam, các vị lãnh đạo diện áo dài phom dáng truyền thống với nhiều màu rực rỡ, thân áo in hình bông sen vàng. Năm ngoái, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương diễn ra ở Peru. Các nhà lãnh đạo khoác trên mình chiếc khăn choàng truyền thống của người dân địa phương. Năm 2015, Philippines là chủ nhà APEC, vì thế họ chọn chiếc áo barong tagalog truyền thống làm trang phục để các lãnh đạo thế giới diện trong buổi chụp ảnh lưu niệm. Chiếc áo được dệt bằng lụa và sợi cây dứa.

(Theo Vnexpress)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net