Chủ đề

(Công an nhân dân) - Ngày 16/12, tại TP.HCM, Bộ Công an phối hợp Thành ủy TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học lịch sử “Vai trò của lực lượng Công an nhân dân (CAND) trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh T.D

Quang cảnh hội thảo. Ảnh T.D

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, cách đây 50 năm, Tết Mậu Thân 1968, thực hiện chủ trương của của Trung ương Đảng về chuyển hướng tấn công chiến lược trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cuộc tổng tiến công, nổi dậy của quân và dân ta nổ ra đồng loạt ở 4 thành phố lớn, 37 thị xã và hàng trăm thị trấn trên toàn miền Nam; hàng trăm căn cứ quân sự của địch bị tấn công đồng loạt, làm tan rã 600 ấp chiến lược, giải phóng trên 100 xã và 1,6 triệu dân.

Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công Mậu thân 1968 gây chấn động nước Mỹ và dư luận quốc tế, tạo ra một bước ngoặt quyết định để cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi đến thắng lợi; đồng thời khẳng định truyền thống yêu nước, sức mạnh quật cường của dân tộc; tinh thần tự chủ sáng tạo trong hoạch định đường lối và chỉ đạo chiến lược của Đảng ta, qua đó đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu của quân và dân ta trong đấu tranh giành độc lập dân tộc.

“Trong thắng lợi to lớn của toàn Đảng toàn dân ta có sự đóng góp quan trọng của lực lượng CAND. Lực lượng CAND luôn kề vai sát cánh với quân đội nhân dân, các cấp các ngành đã lập nên nhiều chiến công trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó có Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Những thành tích đóng góp của lực lượng CAND, nhất là những tấm gương cán bộ chiến sĩ chiến đấu quả cảm, anh dũng hy sinh đã hun đúc lên truyền thống vẻ vang của CAND, là động lực tinh thần to lớn động viên lực lượng CAND phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trong thời kỳ mới, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành khẳng định.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang cũng nhấn mạnh, trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, cùng với các hoạt động quy mô lớn, nhân dân và các lực lượng vũ trang, trong đó có lực lượng an ninh miền Nam đã có những đóng góp quan trọng vào những thắng lợi của lực lượng cách mạng.

Vì vậy, theo ông Tất Thành Cang, trong tình hình hiện nay đòi hỏi lực lượng công an TPHCM phải kế thừa truyền thống vẻ vang của an ninh miền Nam, lực lượng CAND vừa công tác, vừa chiến đấu, vừa xây dựng lực lượng, không ngừng trưởng thành về chính trị, tư tưởng, tổ chức; phát triển theo hướng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng ngày càng cao các yêu cầu, nhiệm vụ Đảng bộ và nhân dân thành phố đặt ra trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã tập trung đánh giá và làm rõ bản lĩnh, trí tuệ, tính sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Bộ Chính trị, Trung ương Cục miền Nam và Bộ Công an – Nhân tố quyết định để giành thắng lợi trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Quan điểm sự lãnh đạo chỉ đạo đúng đắn tài tình và sự chuẩn bị của Đảng, Trung ương cục miền Nam, Đảng đoàn Bộ Công an, các khu ủy và Thành ủy Sài Gòn – Gia Định trong tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu thân 1968.

Ngoài ra, các bài tham luận cũng đã đi sâu phân tích vai trò và những đóng góp to lớn của lực lương công an nhân dân, lực lượng an ninh miền Nam. Làm rõ sự phối hợp với lực lượng an ninh miền Nam với quân giải phóng các lực lượng cách mạng khác, quần chúng nhân dân miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn – Gia Định. Những bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu thân 1968…

(Theo Hải Quan)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net