Chủ đề

(Thế giới) - Các nhà báo vừa tiết lộ một chương trình giám sát công dân Mỹ mới đã bị che giấu trước đây có tên là “Quiet Skies”.

TSA-Quiet-Skies-program-keeps-close-watch-on-busiest-US-airports

Cơ quan an ninh giao thông vận tải Mỹ (TSA) đã thừa nhận về chương trình “Quiet Skies” và cho biết, nó đã tiến hành giám sát gần 5.000 công dân Mỹ qua thông tin chuyến bay nội địa trong những tháng gần đây.

Quiet Skies bị các nhà bảo vệ quyền riêng tư chỉ trích vì chính quyền đã bắt đầu giám sát công dân Mỹ khi họ không nằm trong diện bị tình nghi phạm tội hay dính dáng đến tổ chức khủng bố nào.

Chương trình do thám nội địa tập trung thu thập thông tin nhạy cảm về hoạt động di chuyển và hành vi của người dân Mỹ.

“Chương trình bị che giấu trước đây được gọi là “Quiet Skies”, đặc biệt nhắm mục tiêu người đi lại, những công dân không bị điều tra bởi bất kỳ cơ quan nào hoặc không nằm trong Cơ sở dữ liệu sàng lọc khủng bố”, thông báo của TSA vào tháng 03/2018 cho biết.

Cơ quan này đang giám sát những cá nhân đã trải qua một lượng thời gian nhất định ở một số nước cụ thể, những người đã đến những nước đó trong một khoảng thời gian xác định, hoặc cá nhân đã đặt chỗ với thông tin địa chỉ email hay số điện thoại liên quan đến các nghi can khủng bố cũng sẽ bị theo dõi.

Theo TSA, thông tin của hành khách sẽ nằm trong danh sách của Quiet Skies “trong suốt 90 ngày hoặc 3 lần bị bắt gặp, bất kỳ tình huống nào tới trước, sau khi nhập cảnh vào Mỹ”. Người di chuyển không được thông báo về việc tên mình được thêm vào danh sách theo dõi này.

Mỗi ngày có khoảng 40 – 50 người trên các chuyến bay nội địa được chọn vào chương trình Quiet Skies và trung bình, các cảnh sát trưởng hàng không sẽ theo dõi và giám sát khoảng 35 người trong số đó.

Kiểu hoạt động giám sát này rất đắt đỏ, theo các chuyên gia, nó làm hao tốn nguồn lực từ nhiều hoạt động quan trọng khác.

Hiện vẫn chưa có thông tin về chi phí của chương trình hay việc liệu nó có giúp chính quyền ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào hay không.

“Kể từ khi Quiet Skies được khởi xướng từ tháng 03, nhiều chỉ huy hàng không đã dấy lên quan ngại về nó với các đồng nghiệp và quan chức cấp cao, tìm kiếm thông tin pháp lý và bày tỏ sự nghi ngờ đối với chương trình giám sát này”, theo bài phỏng vấn và những tài tiệu từ trang tin The Globe.

Nhiều nhà ủng hộ quyền riêng tư và chuyên gia về tự do dân sự cho rằng, Quiet Skies là một chương trình đáng ngại và có nguy cơ là bất hợp pháp.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Security Affairs)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net