Chủ đề

(Thời sự) - Một điểm nhấn lớn trong chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa qua, đó là tham dự các Hội nghị quan trọng như Đối thoại Cấp cao với Liên minh Thái Bình Dương, Phiên họp toàn với chủ đề “An ninh lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu và tiếp cận nguồn nước” và “Liên kết châu Á-Thái Bình Dương: Hướng tới kết nối hiệu quả và thiết thực”… trong tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) tại Peru. Đặc biệt, Chủ tịch nước là khách mời danh dự của nước chủ nhà phát biểu bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị cấp cao APEC

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị cấp cao APEC

Trong bài phát biểu quan trọng này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhấn mạnh quyết tâm của các nền kinh tế APEC trong việc kiên trì tự do hoá thương mại và đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng chất lượng, hỗ trợ các doanh nghiệp. Đặc biệt, là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa nắm bắt các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và kỷ nguyên số.

Mở cửa là động lực tăng trưởng của kinh tế châu Á – Thái Bình Dương. Các nước thành viên APEC cần ủng hộ cơ chế thương mại đa phương, cần coi trọng hơn nữa việc thúc đẩy thương mại và thuận tiện hóa, tự do hóa đầu tư, khôi phục lại nguồn lực thương mại và đầu tư. Cần ứng phó hiệu quả hiện tượng chồng chéo trong các hiệp định thương mại khu vực, đề xướng tinh thần rộng mở và bao dung, tránh o bế, bài trừ các hiệp định đó.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm các nước cần chung sức, đồng lòng tạo động lực mới, làm sống động thương mại và đầu tư. Đây chính là động lực cho phát triển bền vững, bao trùm và tăng trưởng công bằng vì người dân. Chúng ta cần ưu tiên hoàn tất các Mục tiêu Bogor vào năm 2020, tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng và tiếp tục củng cố hệ thống thương mại đa phương. Trọng tâm của những năm tới là cần đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững, bao trùm và công bằng”.

Dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực, nổi bật vào thành công chung của hội nghị như: tham gia thảo luận tích cực vào các vấn đề lớn của các Hội nghị; chia sẻ kinh nghiệm triển khai hợp tác trên một số lĩnh vực có ý nghĩa thiết thân đối với Việt Nam về phát triển công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy tham gia của doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, chúng ta đã thể hiện tầm nhìn của Việt Nam đối với tương lai khu vực.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, chúng ta đã đưa ra những thông điệp về xây dựng “APEC vì người dân, vì doanh nghiệp”, “Phát huy vai trò cơ chế khởi xướng ý tưởng, là động lực tăng trưởng và liên kết” của APEC. Đây là những định hướng và thông điệp rất phù hợp trong tình hình hiện nay, được các thành viên đánh giá cao. Tại các hội nghị, chúng ta đã giới thiệu về chủ đề của năm APEC 2017 về “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và nhiều sự kiện, hoạt động APEC lớn sẽ được tổ chức tại các tỉnh, thành phố lớn năm 2017.

Chủ tịch nước là khách mời danh dự của nước chủ nhà phát biểu bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC.

Chủ tịch nước là khách mời danh dự của nước chủ nhà phát biểu bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC.

Trong dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều cuộc hội đàm, tiếp xúc rộng rãi với Nguyên thủ, Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có Tổng thống nước chủ nhà Peru, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, các Tổng thống Nga, Hoa Kỳ, Chile, Quốc vương Brunei, các Thủ tướng Nhật Bản, Australia, Canada…

Qua các cuộc gặp cho thấy, Lãnh đạo các nước đánh giá cao vị thế ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với nước ta. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao đổi sâu rộng với Lãnh đạo các nước về phương hướng, biện pháp làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương và tăng cường hiệu quả phối hợp tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực, trong đó có APEC.

Việt Nam sẽ là chủ nhà của Năm APEC 2017, đây là một chiến lược ngoại giao ưu tiên hàng đầu để triển khai chủ trương chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng. Chính vì vậy, chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước không chỉ làm tốt nhiệm vụ của nước thành viên mà còn là tạo tiền đề thông qua việc thảo luận tích cực vào các vấn đề lớn của các Hội nghị để tổ chức thành công sự kiện quan trọng này vào năm sau.

Thu An

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net