Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Vũ khí Mỹ đắt đỏ và phức tạp hơn vũ khí Nga nên trong tương lai vũ khí Nga sẽ được lựa chọn và trở nên phổ biến trên thế giới.

Chuyên gia quân sự Michael Peck của tạp chí nổi tiếng The National Interest cho rằng, vũ khí của Mỹ đắt đỏ và phức tạp hơn vũ khí của Nga rất nhiều. Vì vậy vũ khí Mỹ sẽ khó phổ biến trên thị trường thế giới cho dù chúng rất mạnh. Điều này khiến chúng chỉ phát huy được hiệu quả đối với những quốc gia hiểu rõ về chúng, ví dụ như Israel.

Chuyen gia My: Vu khi My that the truoc Nga

Tiêm kích thế hệ thứ 4++ Su-35 của Nga sánh ngang tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ.

“Người Mỹ lo lắng trong trường hợp những người lính của họ không có được cho mình những loại vũ khí, trang bị tiên tiến nhất. Điều này không có nghĩa là Mỹ phải tạo ra loại vũ khí phức tạp, khó sử dụng để trang bị cho họ. Nên nhớ rằng, Nga sẵn sàng loại bỏ khái niệm phức tạp để tạo ra loại vũ khí, thiết bị quân sự đơn giản nhất có thể”, chuyên gia quân sự Michael Peck cho biết.

Chuyên gia này khẳng định rằng, khái niệm vũ khí trang bị quân sự Nga và Mỹ được hình thành dựa trên điều kiện cũng như lịch sử của từng nước. Nếu Hoa Kỳ trong thể kỷ XX đã chiến đấu với các đối thủ bên ngoài lãnh thổ của họ thì Nga đối đầu với những kẻ thù ngay trên lãnh thổ của mình.

Vì vậy mỗi loại vũ khí trang bị của họ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Tuy nhiên thực tế trong những năm gần đây có thể thấy rằng, thiết bị quân sự của Nga xuất hiện ngày càng nhiều với công nghệ hiện đại, giá thành hợp lý, chính vì vậy chúng đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Mỹ vẫn là nước xuất khẩu vũ khí, trang bị quân sự hàng đầu thế giới nhưng phần lớn chỉ giành cho các nước đồng minh giàu có và khoảng cách với Nga đang dần bị thu hẹp.

Người Mỹ sẽ dường như đã nhận thấy điều này và họ bắt đầu kế hoạch hiện đại hóa quân đội của họ. Ví dụ đầu tiên họ lựa chọn các máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 như F-15 Eagle và F/A-18 Hornet để nâng cấp chống lại tiêm kích Su-35 của Nga thay vì lựa chọn tiêm kích F-35.

Tại sao Mỹ không lựa chọn F-35? Nên nhớ rằng F-35 dường như chưa hoàn thiện và quá đắt đỏ trong việc khắc phục chúng bởi vì công nghệ dành cho chúng rất hiện đại.

Ưu điểm chính của F-35 Lightning II là công nghệ tàng hình. Tuy nhiên việc phụ thuộc vào vào công nghệ tàng hình đang khiến máy bay này thất thế. Với sự phát triển của công nghệ radar hiện này, tàng hình không còn là yếu tổ bảo đảm chắc chắn cho người Mỹ và đồng minh của mình có được ưu thế trên không.

Đối với Nga, họ có nhiều phiên bản tiêm kích mới được đánh gia cao, đặc biệt là Su-57. Khả năng của chúng đã được các chuyên gia thừa nhận. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng tiêm kích thế hệ thứ 5 này được sản xuất với số lượng rất ít so với F-35 của Mỹ.

Giải thích về sự đối lập này chuyên gia quân sự Drozdenko cho biết rằng, với khả năng của tiêm kích Su-35 đủ để chống lại F-35 của Mỹ, còn Su-57 sẽ được sử dụng để làm cơ sở cho Nga phát triển tiêm kích thế hệ thứ 6.

(Theo Đất Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net