Chủ đề

(Bạn đọc) - Trong mắt một số đối tượng mượn vỏ bọc đấu tranh “dân chủ” để thực hiện mưu đồ lật đổ chính quyền nhân dân, thì Quốc tịch chỉ là phương tiện, chứ không còn là danh dự và sự tự tôn!

 Phạm Minh Hoàng bị kết án sơ thẩm với hành vi tương ứng với tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 2, điều 79 Bộ luật Hình sự, đã bị tuyên phạt 03 năm tù giam.

Phạm Minh Hoàng bị kết án sơ thẩm với hành vi tương ứng với tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 2, điều 79 Bộ luật Hình sự, đã bị tuyên phạt 03 năm tù giam.

Tuyên bố từ bỏ quốc tịch “Thưa toàn thể người dân quốc nội và hải ngoại, các tổ chức nhân quyền, bảo vệ quyền con người và các quốc gia thừa nhận quyền chính trị; các tổ chức đấu tranh xóa bỏ độc tài, các hình thức thể chế, chế độ chủ nô, nô lệ mới trên thế giới hiện nay. Hôm nay, tôi chính thức tuyên bố từ bỏ quốc tịch nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, quốc tịch của đất nước do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Với tôi, sau thông báo này, tôi chính thức từ bỏ quốc tịch nước CHXHCN Việt Nam… Năm 2016, tôi đã công khai việc đấu tranh cho tự do, dân chủ, cho đa nguyên, đa đảng để chấm dứt sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản VN. Và tôi tuyên bố tẩy chay, không thừa nhận vai trò, vị trí, quyền đại diện thay cho nhân dân quyết định tất cả mọi vấn đề của Đảng CSVN; không thừa nhận Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ do Đảng Cộng sản VN lập nên… Từ bỏ quốc tịch cũng vậy, và tôi sẽ tiếp tục cuộc tranh đấu cho tôi, nhân dân tôi có một quốc tịch mới, quốc tịch của công dân tự do, làm chủ; quốc tịch của một đất nước mà chính thể do dân bầu cử, đề đạt…”.

Đối tượng Ngô Xuân Phúc đã viết như thế hồi giữa tháng 01/2017 về chuyện chính thức từ bỏ quốc tịch Việt Nam. Dù Phúc có nói rất hoa mỹ, đẹp đẽ về lí do mình từ bỏ Quốc tịch nhưng suy cho cùng, đó cũng là lời lẽ của một kẻ vong ân. Khi Tổ quốc không cho họ cái gì thì chính những kẻ như Phúc sẽ ruồng bỏ, chối từ Tổ quốc và nơi chôn rau cắt rốn của mình! Việc chối bỏ, từ bỏ quốc của Ngô Xuân Phúc vì thế xem như đã rõ.

Tuy nhiên, điều đáng băn khoăn là ở một trường hợp khác, là thành viên cốt cán của tổ chức khủng bố Việt Tân, cũng là đối tượng mượn vỏ bọc đấu tranh “dân chủ” để thực hiện mưu đồ lật đổ chính quyền nhân dân như Ngô Xuân Phúc, nhưng Phạm Minh Hoàng lại làm ngược lại. Theo đó, sau khi biết thông tin mình bị Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tước Quốc tịch (vì đã vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia, Phạm Minh Hoàng liền lập tức thảo một văn bản với lời lẽ vô cùng thống thiết như sau:

Hôm nay, 10/6/2017, vào lúc 19h15 tôi đã nhận được quyết định tước quốc tịch Việt Nam do ông Trần Đại Quang ký ngày 17/5/2017. Theo tôi, quyết định này không có giá trị vì theo phân tích của các luật sư, nó vi phạm trầm trọng các điều trong Luật Quốc tịch. Mặt khác, tôi đã viết thư xin từ bỏ quốc tịch Pháp và đã gởi bằng thư bảo đảm đến Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội từ ngày 5/6/2017, Tôi cũng đã ủy quyền cho luật sư Đặng Đình Mạnh để tiếp tục việc khiếu nại. Tôi cũng sẽ không ký vào bất cứ một văn bản nào đưa đến việc trục xuất và sẽ đấu tranh tới cùng để thực hiện ước vọng của tôi là được sống trên quê hương của chính mình. Kính mong mọi người quan tâm và tiếp tục hậu thuẫn chúng tôi.

Điểm nhấn trong nội dung mà ông Hoàng viết là tuyên bố: “Tôi cũng đã ủy quyền cho luật sư Đặng Đình Mạnh để tiếp tục việc khiếu nại. Tôi cũng sẽ không ký vào bất cứ một văn bản nào đưa đến việc trục xuất và sẽ đấu tranh tới cùng để thực hiện ước vọng của tôi là được sống trên quê hương của chính mình”.

Kể ra thì nó cũng khá đanh thép và quyết liệt nhưng cần nhờ rằng, nhà nước nào, dù theo thể chế chính trị nào thì họ đều không nói chơi. Chữ ký của Chủ tịch nước đã buông xuống thì xem chừng cái trò dỗi hờn kiểu con nít của ông Hoàng sẽ khó lòng cứu vãn được tình thế. Điều tốt nhất đối với ông Hoàng lúc này là chấp nhận và thực hiện việc sang Pháp nhanh nhất, kẻo nước Pháp vì lí do nào đó sẽ biến ông trở thành một kẻ vô gia cư đúng nghĩa, không quê hương, không Tổ quốc.

Có rất nhiều lí do xung quanh việc ông Phạm Minh Hoàng cố công giữ cho được Quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, tôi có cảm giác, Quốc tịch như một chủ thể đang bị lợi dụng; khi đang còn tác dụng thì chúng xum xoe và cố công giữ cho được. Nhưng khi hết tác dụng rồi thì chúng lại vứt bỏ mà không thèm thực hiện bất cứ thủ tục nào!

qt

Đối tượng Ngô Xuân Phúc

Nhân chuyện Quốc tịch, không thể không nói tới câu nói của nguyên Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt năm 2009 (dù đã bị cắt ghép): “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng”. Thế mới thấy, Quốc tịch chẳng qua cũng chỉ là công cụ để một số đối tượng lợi dụng mà thôi.

CTV Hoàng Phương

Kẻ đến quốc tịch cũng sẵn sàng từ bỏ thì không có tư cách để nói về lòng yêu nước

Kẻ đến quốc tịch cũng sẵn sàng từ bỏ thì không có tư cách để nói về lòng yêu nước

Phạm Minh Hoàng đang là cái tên được chú ý thời gian gần đây trên các diễn đàn "xã hội dân sự". Thành viên cốt cán của tổ chức Việt Tân đã bị tước quốc tịch Việt...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net