Chủ đề

(Không gian mạng) - Luật An ninh mạng được xây dựng với mục đích cao nhất là “Bảo vệ an ninh đất nước, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh mạng; khắc phục tồn tại, hạn chế liên quan bảo vệ an ninh mạng; thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng về an ninh mạng; bảo đảm sự phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền cơ bản của công dân và bảo vệ Tổ quốc rồi mới đến sự phù hợp với thông lệ quốc tế”.

Trong quá trình soạn thảo thì các “ông lớn” như Google, Facebook, Amazon… đã đề nghị được làm việc với Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập dự án Luật. Trong nội dung các cuộc gặp và làm việc, chưa có một Công ty nào khẳng định, việc yêu cầu lưu trữ dữ liệu là ngăn cấm các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư hoặc hoạt động kinh doanh tại Việt Nam hay điều đó sẽ khiến họ giảm lợi nhuận kinh doanh. Cái họ quan tâm là cơ chế phối hợp, kiểm soát việc lưu trữ dữ liệu đó được thực hiện ra sao, còn chuyện đặt đại diện ở Việt Nam thì các Công ty này không có ý kiến gì, bởi đặt ở Singapore hay đặt ở Việt Nam chủ yếu là do hệ thống cơ sở dữ liệu có đáp ứng đủ điều kiện đảm bảo an toàn và vận hành hay không, đó là góp ý của những người muốn vào tham gia trong sân chơi Việt Nam, họ về một cách cơ bản là đồng ý theo Dự thảo Luật An ninh mạng.

Screenshot from 2018-06-17 10-55-13

Tính từ đầu tháng 8 năm 2017 đến nay cho thấy, các doanh nghiệp có hạ tầng mạng lớn như: Viettel, VNPT, FPT,… đều đang cho Facebook, Google thuê chỗ đặt máy chủ tại trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp.

Cụ thể, Facebook có khoảng 300 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 1900 Gbps. Trong đó, VNPT có số lượng cao nhất, khoảng 120 máy chủ.

Google có 1.238 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 8.158 Gbps. Trong đó, VNPT vẫn dẫn đầu với 608 máy chủ được đặt.

Điều đáng chú ý là các doanh nghiệp Việt Nam đều cho Facebook, Google được miễn cước dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và cước kết nối Internet khi kết nối vào máy chủ của mạng Internet trong nước, quốc tế của doanh nghiệp. Trong khi, các mạng này vẫn thu cước đối với doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tương tự trong lĩnh vực này.

Theo đó, người Việt khi lướt Facebook, Google hay xem Youtube sẽ phải chịu khoảng phí roaming (chuyển vùng) đắt tới 200 lần. Phí này thực chất được tính vào giá KB phải trả cho mỗi lần roaming, tức dung lượng dữ liệu 3G/4G của người dùng sẽ nhanh chóng bay cái vèo mỗi lần các “ông lớn” giở chiêu chuyển vùng dữ liệu đăng nhập, còn người dùng Việt Nam thì cứ phải thi nhau nạp tiền để online mà không hiểu vì sao dung lượng mới nạp đây đã hết.

Đó là còn chưa nói đến vấn đề dịch vụ được cung cấp; việc người dùng dù là cá nhân/doanh nghiệp phải tiêu tốn quá nhiều chi phí cho việc duy trì dung lượng dữ liệu để đảm bảo truy cập và kết nối nhưng Việt Nam lại không thu được 01 đồng phí nào từ các “ông lớn” sẽ khiến cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng của Việt Nam tăng them gánh nặng, còn người dùng thì cũng chịu ảnh hưởng nhất định (ví dụ: người bán hoàng online tốn nhiều chi phí cho việc đảm bảo dung lượng kết nối nhưng hang bán ra thì lại không tăng nguồn thu).

Ban Tuyên giáo TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Luật An ninh mạng: Những điều chắc chắn bạn đã biết!

Luật An ninh mạng: Những điều chắc chắn bạn đã biết!

Uy tín của một con người có thể bị chà đáp không thương tiếc - Họ cũng có gia đình, cũng có người thân bạn bè, cũng có công việc mưu sinh, cũng có những đứa con phải lo lắng,... nhưng có thể vì...
Cục trưởng Hoàng Phước Thuận giải đáp những thắc mắc về luật An ninh mạng

Cục trưởng Hoàng Phước Thuận giải đáp những thắc mắc về luật An ninh mạng

Ngày 12-6, Luật An ninh mạng đã được Quốc hội (QH) biểu quyết thông qua với tỉ lệ 86,86% tán thành. Đã có rất nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn về luật này và Pháp Luật TP.HCM...
Luật an ninh mạng sẽ chặn Facebook, Google? Sai rồi!

Luật an ninh mạng sẽ chặn Facebook, Google? Sai rồi!

Luật An ninh mạng vừa được thông qua thì có nhiều ý kiến bình luận trên mạng xã hội đã hiểu sai sự thật gây ra hiểu nhầm, không chính xác về ANM và bị các đối tượng cơ hội xuyên tạc, cố tình...
Bộ Công an: Luật An ninh mạng không tạo rào cản, không “chống lại loài người”

Bộ Công an: Luật An ninh mạng không tạo rào cản, không “chống lại loài người”

Bộ Công an khẳng định, Luật An ninh mạng không “chống lại loài người”, không “bịt miệng dân chủ", không tạo rào cản, không tăng thủ tục hành chính, không tăng giấy phép con...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net