Chủ đề

(Thế giới) - Theo chuyên gia Nga Alexander Aksenenok, cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và các nước Arab là thất bại đầu tiên đối với chính sách của Mỹ ở khu vực Trung Đông.

Khủng hoảng Qatar là thất bại chính sách đầu tiên của Mỹ

Thủ đô Doha của Qatar. Nguồn: Getty Images

Theo hãng Sputnik, chuyên gia Alexander Aksenenok thuộc Hội đồng nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Nga vừa công bố một bản báo cáo, trong đó cho rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và các nước Arab hiện nay là thất bại thực sự đầu tiên đối với những chính sách của Mỹ ở khu vực Trung Đông.

Phát biểu trong buổi thuyết trình báo cáo tại Diễn đàn thảo luận Valdai, ông Aksenenok cho rằng hiện đang có một “xu hướng nguy hiểm”diễn ra tại khu vực Trung Đông.

Chuyên gia này nói: “Điều nguy hiểm của xu hướng này đó là nhiều cường quốc bên ngoài đang ngày càng trở thành con tin của những lợi ích đầy tham vọng của các nước trong khu vực. Trong những năm gần đây, các nước trong khu vực ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong các cuộc xung đột.”

Theo chuyên gia Nga, cuộc khủng hoảng Qatar là “thất bại thực sự đầu tiên” đối với những chính sách của Washington tại Trung Đông và vùng Vịnh.

Đây là kết quả của một thực tế rằng các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực đã lợi dụng được tình hình do chính Tổng thống Donald Trump tạo ra bằng những phát ngôn chống Iran của ông tại Saudi Arabia.

Chuyên gia này cũng cho rằng trong tình hình hiện nay, các đồng minh của Mỹ đã sử dụng chính sách ngoại giao của chính Washington để phục vụ lợi ích của họ.

(Theo Vietnam+)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net