Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Mỹ cho rằng chỉ hiện diện trong không gian thôi là chưa đủ, mà phải thống trị không gian.

My tim ra loi giai vu khi sieu thanh Nga?

Ảnh: Leah Garton / Cơ quan phòng thủ tên lửa / Reuters

Đến năm 2020, Hoa Kỳ sẽ có Lực lượng Không gian. Đây sẽ là quân, binh chủng thứ sáu của lực lượng vũ trang nước này sau Bộ binh, Không quân, Hải quân, Thủy quân lục chiến và Bảo vệ bờ biển.

Lý do gì khiến Hoa Kỳ tiến hành xây dựng Lực lượng Không gian? mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu.

Từ những kẻ khủng bố đến không gian

Năm 1947, Không quân Hoa Kỳ được tách ra khỏi Bộ binh, trở thành quân chủng trẻ nhất của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ.

Ý tưởng về một cuộc cải cách sâu theo hướng không gian của Không quân được Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld đưa ra từ năm 2000, nhưng do các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 và do phải tiến hành chiến dịch quân sự chống Iraq, nên sáng kiến ​​này chưa nhận được sự ủng hộ cần thiết.

Tình hình bắt đầu thay đổi vào năm 2017, khi một đại diện của đảng Cộng hòa là ông Michael Rogers đề xuất thành lập Lực lượng Không gian Hoa Kỳ. Theo nhận xét của vị đại diện Hạ viện này thì: “lực lượng không quân trong không gian hoạt động chậm như rùa”.

Để phản ứng lại, bên Không quân nói rằng Hoa Kỳ đang có lực lượng không gian tốt nhất thế giới, và khẳng định rằng các hoạt động chống khủng bố và các chiến dịch tại Iraq đã hạn chế tới quá trình phát triển lực lượng không gian.

Trên thực tế, quan điểm này cho thấy Không quân đang lo ngại rằng cán cân ngân sách sẽ nghiêng về ủng hộ cho binh chủng mới. Kết quả là, trong ngân sách cho năm tài chính 2018, không có khoản hỗ trợ trực tiếp nào liên quan tới việc hình thành Lực lượng Không gian.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 3/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất việc xây dựng một Lực lượng vũ trang mới.

Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm James Mattis đã đồng thuận với quan điểm trên, mặc dù năm 2017, chính ông này đã phản đối sự xuất hiện của Lực lượng Không gian.

“Tôi không phản đối việc thành lập Lực lượng Không gian” – gần đây, ông Mattis đã tuyên bố như vậy, và giải thích rằng ông chỉ chống lại những quyết định vội vàng trước khi thành lập một binh chủng mới.

My tim ra loi giai vu khi sieu thanh Nga?

Các nhà khoa học chế nhiên liệu đặc biệt để hỗ trợ tên lửa Nga vượt qua tốc độ Mach 5. Ảnh: Sputnik

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Michael Pence cũng đã nhấn mạnh rằng chính quyền Trump sẽ cố gắng thành lập ra binh chủng thứ sáu của lực lượng vũ trang vào năm 2020.

“Đã đến lúc thành lập Lực lượng Không gian Hoa Kỳ. Mỹ chỉ hiện diện trong không gian thôi là chưa đủ, chúng ta phải thống trị không gian”, ông Pence nói.

Theo ông, tổng thống đang kêu gọi “khôi phục lòng tự hào của nước Mỹ về vị trí đứng đầu trong không gian” “Không gian có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh và sự thịnh vượng của đất nước”, vị phó tổng thống này cho biết.

My tim ra loi giai vu khi sieu thanh Nga?

Dự án laser mặt đất của Liên Xô Hình ảnh: Wikipedia

Những bước đi đầu tiên

Ở giai đoạn đầu thành lập Lực lượng Không gian trong khuôn khổ quân chủng Không quân, phải lên kế hoạch chia sẻ các yếu tố cho binh chủng mới này.

Điều này sẽ được tiến hành ngay cả khi Quốc hội không phê chuẩn đề xuất thành lập Lực lượng Không gian. Trong giai đoạn thứ hai, tùy thuộc vào quyết định tích cực của Quốc hội, sẽ sáp nhập các thành phần này vào Lực lượng Không gian.

Trong tương lai gần, Lầu năm góc sẽ tiến hành từng bước. Trước hết, để thúc đẩy việc nghiên cứu và đưa các công nghệ mới vào, cần phải đợi sự xuất hiện của Cơ quan phát triển không gian.

Với mục đích này, cần phải cải tạo Trung tâm Không gian và Hệ thống tên lửa của Không quân. Đồng thời, phải lên kế hoạch tổ chức các Lực lượng các hoạt động không gian. Trong tương lai, lực lượng này sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc ra các quyết định trong Lực lượng Không gian.

Đồng thời sẽ tổ chức Trợ lý dân sự cho Bộ trưởng Quốc phòng. Trợ lý này chịu trách nhiệm quản lý và hỗ trợ Lực lượng Không gian, và trong tương lai sẽ định ra chức danh Thư ký độc lập của Bộ trưởng phụ trách Lực lượng Không gian.

Chỉ huy mới của lực lượng này sẽ là một tướng bốn sao hoặc là một sĩ quan cao cấp giàu kinh nghiệm.

Kế hoạch của Lầu Năm Góc cho thấy bộ khung chỉ huy chính của Lực lượng Không gian sẽ hình thành từ những sỹ quan trong khuôn khổ Bộ chỉ huy hiện tại của Lực lượng Không quân.

Hiện nay, có khoảng 18.000 nhân viên dân sự và quân sự đang phục vụ ở mảng không gian trong Lực lượng Không quân.

Mặc dù ngân sách quân sự năm 2019 đã được thông qua là 716 tỷ USD, trong đó đặc biệt quan tâm đến Không quân, nhưng phải đến năm 2020, các nguồn tài chính chi cho Lực lượng Không gian mới được lên kế hoạch.

Chiến tranh giữa các vì sao

Rõ ràng là, các sáng kiến ​​của chính quyền Trump đang dần dần nhận được sự hỗ trợ ngày càng nhiều. Đặc biệt, người đứng đầu NASA, Jim Brydenstein, nói rằng ông hoàn toàn ủng hộ việc sáng lập ra Lực lượng Không gian.

“Cuối cùng, tất cả công nghệ mà NASA đang nghiên cứu sẽ được thương mại hóa. Lợi ích do nền kinh tế không gian mang lại là khoảng 350 tỷ đô la mỗi năm”, vị lãnh đạo NASA nói.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA)

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA)

Tại Hoa Kỳ, người ta đã nhiều lần nói về mối đe dọa đối với các vệ tinh Mỹ. Do đó, Lầu Năm Góc tin rằng, đến năm 2020, Nga và Trung Quốc có thể sẽ nghiên cứu công nghệ để loại bỏ các vệ tinh riêng rẽ.

Ngụ ý ở đây là muốn ám chỉ đến tổ hợp tên lửa A-235 (OCD “Nudol”) của Nga, về vũ khí laser và hệ thống tác chiến điện tử có thể gây rối điện tử vệ tinh, cũng như vũ khí điều khiển.

Bộ Quốc phòng Mỹ tin rằng với mục đích tiêu diệt các mục tiêu trên quỹ đạo thấp, gần trái đất thì dùng tên lửa “đất đối không” được tạo ra bởi tổ hợp S-500 là phù hợp.

Những vũ khí cơ động như sát thủ vệ tinh hay tên lửa đánh chặn chống vệ tinh lắp đặt trên máy bay phản lực MiG-31 hay vũ khí xung điện từ được Nga thử nghiệm đã gây lo lắng cho Hoa Kỳ.

Người ta cho rằng Lực lượng Không gian Mỹ sẽ đối phó lại được vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga.

Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu, tuyên bố về sự hiện diện của một loại vũ khí Nga có khả năng “vượt qua tất cả các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hiện có cũng như trong tương lai”, người đứng đầu Bộ chỉ huy Chiến lược của quân đội Mỹ, Tướng John Haytenpredlozhil, cũng đe dọa sẽ có biện pháp để đối phó.

Vị chỉ huy quân sự đề nghị tập trung vào các thiết bị trên vũ trụ để ngăn chặn và loại bỏ tên lửa đạn đạo và các thiết bị bay siêu thanh.

“Một bộ cảm biến như vậy sẽ theo dõi tên lửa ở phần giữa của quỹ đạo đạn đạo (khi đầu đạn nằm ngoài khí quyển sẽ bị ngắt kết nối với tên lửa), cũng như để quan sát và phát hiện các mối đe dọa khác trong không gian, chẳng hạn như vũ khí siêu thanh” – viên tướng nói.

Hệ thống A-235 Nudol Ảnh: Anatoly Belov / YouTube

Hệ thống A-235 Nudol Ảnh: Anatoly Belov / YouTube

Sau khi phát hiện ra vũ khí siêu thanh của đối phương trong không gian, sẽ thực hiện tiêu diệt mục tiêu bằng cách dùng cảm biến không gian ngắm bắn bằng các phương tiện truyền thống từ các căn cứ trên mặt đất, trên không hoặc trên biển.

Sau đó, ý tưởng do thám bằng vệ tinh đã được các chuyên gia ủng hộ. Đặc biệt, là vị chuyên gia Mỹ về quan hệ quốc tế, giáo sư danh dự tại Đại học Boston Angelo Codevilla, trước đây từng tham gia nghiên cứu kiến ​​trúc chương trình SDI (Strategic Defense Initiative – sáng kiến phòng thủ chiến lược), được biết đến vào những năm 1980 với tên gọi là “Star Wars” (Chiến tranh giữa các vì sao- TG),

Ông cho rằng các cảm biến quang học quỹ đạo, phát hiện các cuộc phóng lên từ mặt đất, các hệ thống laser vũ trụ diệt tên lửa có thể chống lại các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất của Nga và Trung Quốc.

Vị chuyên gia đặc biệt lưu ý rằng các hệ thống này cho phép đánh chặn tên lửa đạn đạo từ khi nó mới được phóng lên (Nghĩa là, trước khi đầu đạn phân tách dẫn đường độc lập tách ra khỏi tên lửa dẫn).

Theo Codevilla, hệ thống laser nói trên đã được Mỹ khởi động từ năm 1978, và cho đến nay, các công nghệ này đã tiến xa hơn nhiều. Chuyên gia này còn cho biết, dùng laze để tiêu diệt các tên lửa mới cất cánh từ trên vũ trụ còn dễ dàng hơn từ mặt đất, bởi vì từ vũ trụ, đường đi của chùm tia laser không bị bóp méo (không bị khúc xạ trong khí quyển).

Codevilla cho rằng, để phát hiện sớm khi tên lửa đạn đạo được phóng lên, hiệu quả nhất là sử dụng hệ thống như SBIRS (Space-Based Infrared System – Hệ thống hồng ngoại trên không gian) tại căn cứ nằm trong quỹ đạo thấp, gần trái đất (tức là SBIRS thấp). Các dự án này tại Mỹ bị đóng băng từ năm 1972 (hiện chỉ triển khai các dự án SBIRS cao).

Công việc đang được bắt đầu

Hiện nay, các đề nghị của Hite, Codevilla, và các chuyên gia quân sự khác đang được sụ ủng hộ tích cực từ Lầu Năm Góc. Cơ quan quân sự Hoa Kỳ đang tăng tốc độ triển khai các hệ thống giám sát không gian bằng hồng ngoại (SBIRS) lớn.

Hiện nay, trên quỹ đạo địa tĩnh đang tồn tại 4 cỗ máy không gian của hệ thống này, 2 vệ tinh địa tĩnh khác dự kiến ​​sẽ ra mắt trong vòng 3-4 năm tới.

Lầu Năm Góc sẽ không triển khai các thiết bị SBIRS thứ bảy và thứ tám, mà hướng nguồn kinh phí vào việc phát triển hệ thống theo dõi bằng tia hồng ngoại thay thế.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, thay vì phóng những vệ tinh đắt tiền và đồ sộ cần phải triển khai mạng lưới thông tin dựa trên cơ sở những thiết bị vũ trụ rẻ tiền và đơn giản hơn.

Vệ tinh SBIRS cao Hình ảnh: mil-embedded.com

Vệ tinh SBIRS cao Hình ảnh: mil-embedded.com

Cách tiếp cận này sẽ cho phép Hoa Kỳ đối phó với các mối đe dọa của Trung Quốc và Nga. Việc tạo ra các vệ tinh mới sẽ do Cơ quan Phát triển Không gian đảm nhiệm.

Ngân sách quân sự cho năm 2019 được Quốc hội Mỹ thông qua cũng đã nêu các yêu cầu cho quân đội Mỹ: phải tiến hành nghiên cứu các cảm biến và vũ khí trên các căn cứ không gian, được thiết kế để phát hiện việc phóng và đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Các cảm biến phải được triển khai trong không gian trước năm 2022. Vũ khí không gian, khi triển khai, sẽ được “tập trung vào một số khu vực” – nghĩa là, cần phải ứng phó với các mối đe dọa xuất phát từ một số điểm trên thế giới, chẳng hạn như Iran hay CHDCND Triều Tiên.

Lầu Năm Góc đã tỏ ra quan tâm đến tên lửa chi phí thấp như SpaceX và Blue Origin, sức tải của nó cho phép đưa lên quỹ đạo gần trái đất tải trọng hàng chục tấn.

Ngoài ra, cơ quan Quốc phòng Mỹ cũng quan tâm đến các công ty tư nhân, chuyên nghiên cứu các tên lửa đẩy nhẹ và siêu nhẹ, cho phép phóng các vệ tinh quân sự nhỏ.

Trong khi vũ khí siêu thanh mà Nga đã tuyên bố còn chưa được chế tạo chính thức, mà chỉ mới trong giai đoạn nghiên cứu, thì trong những năm tới, Hoa Kỳ vẫn có thể có được phương tiện hiệu quả để đối phó lại.

(Theo Đất Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net