Chủ đề

(Thế giới) - Đây là đòn đáp trả sau khi Nga cắt giảm mạnh số nhân viên ngoại giao của Mỹ. Chính quyền của ông Trump hôm thứ Năm (31/8) đã yêu cầu Moscow đóng 3 văn phòng lãnh sự tại Hoa Kỳ.

Quan hệ Nga – Mỹ ngày càng tồi tệ. (Ảnh minh họa)

Nga sẽ phải đóng cửa Tổng Lãnh sự quán ở San Francisco, các văn phòng đại diện tại Washington và New York, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Theo tờ Los Angeles Times, động thái này là đòn đáp trả mới nhất trong mối quan hệ đang ngày càng tồi tệ giữa Washington và Moscow, bất chấp những biểu hiện thân thiện của Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Vladimir Putin.

Trước đó, vì tức giận trước việc Mỹ thông qua luật trừng phạt Nga, Moscow đã yêu cầu Washington cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga xuống khoảng 2/3, chỉ để lại khoảng 455 người.

“Mỹ đã thực hiện đầy đủ các quyết định của chính phủ Liên bang Nga khi giảm quy mô hoạt động của chúng tôi ở Nga”, một bản sao chép tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa trên phương tiện truyền thông xã hội nói, “Chúng tôi tin rằng hành động này là không hay và gây bất lợi cho mối quan hệ chung giữa hai nước”.

Cũng trong bản tuyên bố được Moscow Times trích dẫn, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, theo nguyên tắc bình đẳng, động thái này sẽ cho phép cả hai nước giữ lại ba lãnh sự quán, và thêm rằng: “Trong khi vẫn có sự chênh lệch về số lượng các văn phòng ngoại giao và lãnh sự, chúng tôi cho phép Chính phủ Nga duy trì một số văn phòng ngoại giao nhằm nỗ lực để tháo gỡ các vướng mắc trong mối quan hệ của chúng tôi”.

(Theo Infonet)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: , ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net