Chủ đề

(Không gian mạng) - Na Uy và Thụy Sĩ vừa chính thức trở thành thành viên mới của Lực lượng chống Tội phạm mạng liên Châu Âu (EU Joint CyberCrime Action Taskforce – J-CAT), có trụ sở thuộc Trung tâm chống Tội phạm mạng Châu Âu (EC3) đặt tại Hà Lan.

Europol_building,_The_Hague,_the_Netherlands_-_931

Lực lượng chống Tội phạm mạng liên Châu Âu

Ngày 18/04, Chủ tịch J-CAT mới đã được bầu chọn thông qua cuộc họp hội đồng quản trị, giúp Hà Lan trở thành nước thứ 3 nắm quyền sau Anh và Đức. Ngoài ra, đơn gia nhập làm thành viên chính thức của Na Uy và Thụy Sĩ cũng đã được tất cả các nước thành viên khác nhất trí thông qua. Sự mở rộng này được mô tả trong thông báo của tổ chức như “một tin tức tuyệt vời vì nó sẽ giúp gia tăng nguồn lực cho J-CAT và đây cũng là một bước tiến xa hơn trong sự hợp tác giữa các chính quyền hành pháp để chống lại tội phạm mạng”.

Trung tâm EC3 có nhiệm vụ hỗ trợ Lực lượng J-CAT về mặt kỹ thuật và phân tích cũng như điều phối hoạt động cơ bản hằng ngày.

Trưởng Đơn vị Tội phạm mạng kỹ thuật Quốc gia Hà Lan, ông Gert Ras đã phát biểu dưới cương vị Chủ tịch mới của J-CAT: “Cuộc chiến chống tội phạm mạng là một cuộc chiến toàn cầu, nơi J-CAT đóng một vai trò cốt cán. Những thành công gần đây trong công tác xử lý tội phạm mạng, tội phạm lừa đảo tài chính trực tuyến và nạn ấu dâm là một minh chứng cho tiềm năng của J-CAT”.

Giám đốc Cơ quan Điều tra Tội phạm Quốc gia Na Uy Ketil Haukaas phát biểu: “Cuộc chiến chống lại những loại hình tội phạm mạng khác nhau là một trong những ưu tiên hàng đầu của Na Uy. Và chúng ta cần dựa vào mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ nếu muốn giành thắng lợi. Lực lượng J-CAT dưới sự quản lý của EC3 là một ví dụ vững chắc cho sự hợp tác này. Hôm nay, chúng tôi vui mừng vì được là một thành viên của J-CAT”.

“Việc bổ nhiệm nhân viên liên lạc mạng của Thụy Sĩ vào J-CAT cho thấy một mức độ hợp tác mới và mạnh mẽ hơn trong những dự án chung của Thụy Sĩ với Europol. Chúng tôi rất tin tưởng rằng sự hợp tác quốc tế này sẽ là một công cụ mạnh mẽ để chiến đấu với những mối đe dọa như khủng bố hay tội phạm mạng. Do đó, chúng tôi rất mong đợi vào những nỗ lực hợp tác sắp tới”, Giám đốc Sở cảnh sát Liên Bang Thụy Sĩ Nicoletta della Valle nói.

Giám đốc Trung tâm EC3 Steven Wilson kết luận: “Sự kết hợp chặt chẽ giữa J-CAT và EC3 đã tạo ra những kết quả vượt bậc, cho thấy tác động của việc thực thi pháp luật tích cực trong việc đẩy lùi các mối đe dọa mạng nguy hiểm trên toàn thế giới. Chúng tôi hoanh nghênh sự mở rộng của Lực lượng và Chủ tịch mới của J-CAT, hy vọng các hoạt động sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai”.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: SC Magazine)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net