Chủ đề

(Thế giới) - Moscow ngày 14/7 tuyên bố có thể trục xuất một số nhà ngoại giao Mỹ để trả đũa việc nước này trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga vào năm ngoái.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết có rất nhiều gián điệp Mỹ đang hoạt động tại Moscow dưới vỏ bọc ngoại giao.

Người phát ngôn cho hay trong một cuộc họp báo, có “quá nhiều nhân viên CIA và gián điệp của Lầu Năm Góc đang hoạt động trong phái đoàn ngoại giao Mỹ”. “Hoạt động của họ không hề phù hợp với chức danh”, bà Zakharova nói.

“Số lượng nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Moscow lớn hơn rất nhiều số nhân viên sứ quán của chúng tôi ở Washington. Lựa chọn khác ngoài việc trục xuất người Mỹ, là có thể chúng tôi sẽ cân bằng số nhân viên”, người phát ngôn cảnh báo.

Tuyên bố này cho thấy sự giận dữ ngày càng tăng ở Moscow khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối trả lại hai khu nhà ngoại giao bị tịch thu năm ngoái, thời điểm Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Nga: Co qua nhieu gian diep My tai Moscow hinh anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống Barack Obama hồi tháng 12 năm ngoái ra lệnh trục xuất 35 công dân Nga bị nghi hoạt động gián điệp, đồng thời đóng cửa hai khu nhà ngoại giao của Nga tại nước này.

Chính quyền của ông Obama cũng cáo buộc Nga dính líu đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Moscow kịch liệt phản đối cáo buộc này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định không trả đũa ngay vào lúc đó, nói ông chờ đợi xem chính quyền mới của Donald Trump sẽ làm gì.

Khi được hỏi khi nào Moscow sẽ trả đũa, bà Zakharova cho biết điều này phụ thuộc vào kết quả cuộc họp thứ hai tới ở Washington giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon.

Nga mong muốn các quan chức Mỹ sẽ chủ động đưa ra “các đề xuất chi tiết” về vấn đề này, bà nói. “Tất cả đều phụ thuộc vào phản ứng từ phía Mỹ, hành động cụ thể của họ, và kết quả của các cuộc tham vấn sẽ diễn ra tại Washington”, bà Zakharova khẳng định.

(Theo Zing News)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net