Chủ đề

(Chính trị) - Khi đọc những thông tin liên quan đến “thầy” Phạm Minh Hoàng (từng là giảng viên, trường ĐH Bách Khoa TP.HCM) là một thành viên cốt cán của tổ chức khủng bố Việt Tân, nhận lệnh về phá hoại tư tưởng học sinh, sinh viên Việt Nam và tiến hành đặt bom khủng bố chống phá Nhà nước, tôi đã không dám tin. Càng không dám tin đó là người từng dạy ở ngôi trường mình đã học. Nhưng đó là sự thật – một sự thật đầy chua chát. 

Tôi được biết, cùng với sự mở cửa, hội nhập quốc tế, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách khuyến khích bà con kiều bào về nước thăm quê nhà, đầu tư và góp phần kiến thiết đất nước. Thậm chí, với mong muốn hòa giải dân tộc, nhiều Việt kiều dù có quá khứ chống đối lại cách mạng cũng được tạo điều kiện về nước, và “thầy” Hoàng là một trong những người được hưởng đặc cách ấy. Mặc dù bố ông là một viên chức cao cấp thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Việt Nam cộng hòa, nhưng Nhà nước ta vẫn dang tay đón ông trở về, thậm chí còn tạo điều kiện để ông được nhận về giảng dạy ở trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.

Những tưởng với chính sách nhân văn ấy, ông sẽ chuyên tâm công tác, đem tri thức nhân loại về truyền thụ cho sinh viên Việt Nam. Có ngờ đâu, chuyến trở về của ông lại nằm trong kế hoạch đầy toan tính của tổ chức khủng bố Việt Tân. Thì ra, tại Pháp ông đã tiếp xúc với Nguyễn Ngọc Đức, là “Trung ương ủy viên Việt Tân” rồi được móc nối gia nhập tổ chức khủng bố này. Sau 2 năm thử thách với bề dày “chiến tích” (viết bài gửi cho một số tờ báo, tạp chí của các hội đoàn người Việt chống Cộng ở Pháp, xuyên tạc cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Nhân dân VN), ông chính thức gia nhập tổ chức này. Và việc trở về Việt Nam vào năm 2000 là theo sự chỉ đạo của Việt Tân khi chúng muốn gầy dựng cơ sở trong nước đặc biệt là trong học sinh, sinh viên.

Một người khoác trên mình chiếc áo "của nghề cao quý - giáo viên" mà lại đi lôi kéo, kích động, nhằm gây bất ổn về chính trị tư tưởng, làm cơ sở cho các vụ gây rối trật tự an ninh trong đời sống sinh viên và trong xã hội, thì không thể nào chấp nhận được.

Một người khoác trên mình chiếc áo “của nghề cao quý – giáo viên” mà lại đi lôi kéo, kích động, nhằm gây bất ổn về chính trị tư tưởng, làm cơ sở cho các vụ gây rối trật tự an ninh trong đời sống sinh viên và trong xã hội, thì không thể nào chấp nhận được.

Theo kế hoạch, để tuyển mộ người cho tổ chức Việt Tân, với “mác” là giảng viên của trường Đại học Bách Khoa, “thầy” Hoàng đã thành lập những nhóm sinh viên, thanh niên với các tên gọi mỹ miều như: nhóm “Trứng bay”, “Cọp lãnh đạo”, “Hoa hướng dương”… hoạt động dưới vỏ bọc đạo tạo “kỹ năng mềm”, trang bị kiến thức vào đời cho giới trẻ. Nhưng thực chất trong các buổi học này, ông và đồng bọn hướng dẫn cho những người tham gia khóa học về các phương pháp đấu tranh “bất tuân dân sự” như không khai báo tạm trú, tạm vắng khi đi khỏi địa phương; không thi hành nghĩa vụ quân sự; không đến khi nhận được giấy mời của chính quyền địa phương… Theo biên bản khai nhân của “thầy” Hoàng, dự định của ông là sẽ thành lập các tổ chức Việt Tân trá hình để lôi kéo giới trẻ và tuyển chọn những người ưu tú nhất để gửi ra nước ngoài, tham dự khóa học do Việt Tân tổ chức. Sau đó quay trở về, làm hạt nhân kích động người dân biểu tình, bạo loạn để Việt Tân nương theo, cướp chính quyền.

Bên cạnh đó, thời gian này ông còn thực hiện hàng loạt bài viết xuyên tạc chủ trương, chính sách của Chính quyền, kích động người dân bạo loạn… dưới cái tên Phạm Kiến Quốc gửi cho Việt Tân để phát tán lên không gian mạng. Thậm chí, ông ta còn cấu kết với các thành viên cộm cán khác trong tổ chức để tiến hành đưa vũ khí, âm mưu khủng bố, đánh bom nhằm vào các dịp lễ lớn của đất nước. Rất may là cơ quan an ninh đã kịp thời vô hiệu hóa mưu đồ thâm độc của số đối tượng này.

Và lẽ dĩ nhiên, ông bị bắt và bị tuyên án vào năm 2011 với mức án 3 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Một năm sau, được sự khoan hồng của Nhà nước, tạo điều kiện cho một trí thức hoàn lương, “thầy” Hoàng được ra tù trước thời hạn. Những tưởng ông sẽ nhìn nhận ra lẽ phải và hoàn lương, nhưng không, ông lại tiếp tục “ngựa quen đường cũ”. Một lần nữa ông bị tạm giữ vào năm 2016, vì mở lớp trái pháp luật, lợi dụng lớp học để tuyên truyền chống nhà nước. Hai lần “vào tù ra tội” dường như chẳng thấm vào đâu nên thời gian gần đây, ông càng liên kết chặt chẽ hơn với các tổ chức dân sự và có nhiều hoạt động táo tợn hơn.

Tôi đã cố tìm một lý do gì đó để biện minh cho sự khả dĩ có thể dẫn tới những hành vi sai trái của ông, như bị trù úm hay bất mãn vì bị phân biệt đối xử chẳng hạn, nhưng không có lý do nào thuyết phục cả. Đặc biệt, một người khoác trên mình chiếc áo “của nghề cao quý – giáo viên” mà lại đi lôi kéo, kích động, nhằm tạo ra sự bất ổn về chính trị tư tưởng, làm cơ sở cho những vụ gây rối trật tự an ninh trong đời sống sinh viên và trong xã hội, thì không thể nào chấp nhận được.

Rõ ràng là ngay từ đầu, ông trở lại Việt Nam không phải xuất phát từ tình yêu quê hương và khát khao được cống hiến cho nước nhà mà theo chỉ thị của tổ chức khủng bố Việt Tân. Ông đã lợi dụng giảng đường để làm nơi tuyên truyền, xuyên tạc, mua chuộc, lôi kéo sinh viên vào con đường lầm lạc chống lại Nhà nước. Chính ông đã quay lưng lại với đất nước, chối bỏ quốc tịch Việt Nam. Chính ông chứ không ai khác đã tự tước đi hai tiếng thiêng liêng Việt Nam trong con người mình.

Quyết định tước quốc tịch Phạm Minh Hoàng là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật.

Quyết định tước quốc tịch Phạm Minh Hoàng là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo”. Tư cách của người thầy có ý nghĩa vô cùng quan trọng đến sự phát triển của học trò. Bởi cùng với việc dạy kiến thức, nghề dạy học còn góp phần rèn dũa nhân cách của những con người – vốn quý của dân tộc. Với thiên chức ấy, có những giáo viên dù đã nghỉ hưu từ lâu hoặc đã chuyển sang công tác khác vẫn được nhiều thế hệ học trò trân trọng, quý mến. Nhưng khi nhắc tới “thầy giáo” Phạm Minh Hoàng thì chắc rằng, những người từng là học trò ông sẽ cảm thấy buồn và thất vọng lắm.

Hành vi của “thầy” Hoàng không chỉ là sự sai đường lạc lối, lệch lạc về tư cách người giáo viên nhân dân mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia. Chính vì vậy, cần phải được xử lý nghiêm minh, để trả lại danh dự cho những người thầy chân chính, và để ngành giáo dục được sạch trong hơn.

Bạn đọc Nguyễn Thành An

Kẻ đến quốc tịch cũng sẵn sàng từ bỏ thì không có tư cách để nói về lòng yêu nước

Kẻ đến quốc tịch cũng sẵn sàng từ bỏ thì không có tư cách để nói về lòng yêu nước

Phạm Minh Hoàng đang là cái tên được chú ý thời gian gần đây trên các diễn đàn "xã hội dân sự". Thành viên cốt cán của tổ chức Việt Tân đã bị tước quốc tịch Việt...
Tại sao Phạm Minh Hoàng bị tước Quốc tịch Việt Nam?

Tại sao Phạm Minh Hoàng bị tước Quốc tịch Việt Nam?

Thông tin Phạm Minh Hoàng - Đảng viên Việt Tân bị tước quốc tịch Việt Nam đã khiến các đối tượng núp bóng “dân chủ” phản ứng điên cuồng. Không ít những lời lẽ miệt thị, xúc phạm, bôi nhọ...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net