Chủ đề

(Bạn đọc) - Những năm vừa qua trên đất nước ta các hoạt động phản biện và phản biện xã hội đã diễn ra khá sôi động và mang lại hiệu quả tích cực, tuy nhiên do nhận thức chưa đúng hoặc động cơ sai trái nên một số người hoặc nhóm người ở cả trong nước và nước ngoài đã mượn danh phản biện, phản biện xã hội để kích động, làm phức tạp tình hình, thậm chí là phản lại cả lợi ích của quốc gia, dân tộc.

debate_shutterstock_alax

Phản biện là một nhu cầu của cuộc sống, bởi nhờ nó con người có thể loại bỏ những yếu tố sai để tiếp cận tới sự hợp lý, hoàn mỹ hơn trong mỗi quyết định, hành vi của mình. Trong khoa học, phản biện cũng là một trong các cách thức chủ yếu để các nhà khoa học nâng cao trình độ. Còn trong đời sống xã hội, phản biện là một công cụ không thể thiếu để tổ chức ra một xã hội dân chủ. Phản biện xã hội là một vấn đề hoàn toàn không mới, loài người đã làm quen với khái niệm này từ rất sớm và biến nó thành một công cụ hữu hiệu để tạo ra nền dân chủ, tạo nên sự phát triển về chính trị của nhiều quốc gia cường mạnh trên thế giới.

Với nhiều bạn trẻ, hiểu về phản biện còn đơn giản và nhiều lý giải không giống nhau. Mặc dù chưa có định nghĩa chính xác nhất bởi chính nó là một hiện tượng xã hội phức tạp, nhưng chúng ta có thể hiểu nôm na phản biện xã hội là sự huy động trí tuệ, cảm xúc của xã hội, để góp ý, phân tích, nhận diện những cái hay, cái dở, cái đúng, cái sai, cái tiến bộ, cái trì trệ trong những sự việc xảy ra trong xã hội hay trong chính sách, chủ trương, đặc biệt là những quyết sách lớn của nhà nước mà liên quan đến lợi ích cộng đồng, lợi ích xã hội, làm cho chính sách ấy, quyết sách ấy hoàn thiện hơn.

Có thể nói phản biện xã hội có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên sự phát triển của phản biện xã hội còn tuỳ thuộc vào trình độ phát triển của xã hội, đặc biện phụ thuộc trình độ nhận thức của xã hội. Lực lượng phản biện xã hội chủ yếu chính là lực lượng tri thức, bởi vì lực lượng tri thức là lực lượng tinh hoa của dân tộc, của đất nước, họ có kiến thức, hiểu được cơ sở khoa học và thực tiễn, hiểu được các quyết sách của nhà nước để phản biện.

Có một thực tế là ở bất cứ quốc gia nào đều rất khó để xây dựng được những chính sách phù hợp với cuộc sống nếu không có những ý kiến phản biện, góp ý chân thành và thẳng thắn. Đơn giản là bởi vì không có một tổ chức nào hoàn hảo tuyệt đối, vì thế mà quá trình vận động phát triển là quá trình điều chỉnh và hoàn thiện.

Nhà nước ta cũng có những thiếu sót, vẫn tiếp tục điều chỉnh và hoàn thiện như Đảng và nhà nước ta đã công khai nhìn nhận. Tiếc rằng hiện nay có những ý kiến của một số ít người tự cho là dân chủ và bất đồng chính kiến trên mạng internet, đang cố tình xuyên tạc, bóp méo nội hàm phản biện theo nghĩa hẹp để công kích các thiếu sót này. Đặc biệt những người này còn lợi dụng phản biện xã hội, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để xuyên tạc các hoạt động pháp luật của nhà nước, lôi kéo người dân tham gia chống phá Đảng và Nhà nước.

aa

Các thế lực thù địch và những kẻ chống đối thường chờ những lúc khó khăn, khủng hoảng để kích động người dân phản biện chống đối Đảng, tạo khoảng cách giữa nhân dân và chính phủ. Điển hình như vụ việc khởi tố hành vi bắt giữ người trái pháp luật ở Đồng Tâm để điều tra làm rõ vụ việc, cơ quan chức năng chỉ khởi tố vụ án chứ chưa khởi tố bị can, nhưng những đối tượng chống đối Đảng và Nhà nước đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết người dân Mỹ Đức về pháp luật để nói xấu, bôi nhọ chính quyền. Hay trước đó, vụ việc nổ thiết bị lọc bụi ở lò vôi Formosa Hà Tĩnh, mặc dù Chính quyền và các cơ quan chức năng đã làm rõ nguyên nhân và đưa ra các cách khắc phục cũng như xử phạt hợp lý nhưng những đối tượng chống đối cả trong và ngoài nước vẫn lợi dụng sự lo sợ, bất an của người dân, dùng lời lẽ mị hoặc để lôi kéo người dân phản biện, bóp méo chủ trương, nói xấu nhà nước.

Những đối tượng chống đối bịa đặt, thổi phồng vụ việc đổ lỗi cho chính quyền dù không có những bằng chứng xác thực, nhân cơ hội này chúng vu khống, phản đối, làm mất uy tín của các cơ quan chức năng, làm suy giảm lòng tin của người dân. Nhiều người đã lợi dụng mạng internets, các phương tiện truyền thông hiện đại, lợi dụng tâm lý đám đông, núp dưới danh nghĩa phản biện xã hội đưa ra những ý kiến trái chiều, thiếu tính xây dựng, thậm chí mang tính chống đối, phủ định chế độ. Bằng những chiêu trò, mánh khoé, thủ đoạn khác nhau, chúng suy diễn, thổi phồng bôi đen những tiêu cực xã hội, gây rối loạn thông tin với mục đích reo rắc lòng thù hận, chia rẽ, làm suy yếu khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ tình quân dân của chúng ta. Những quan điểm, ý kiến họ nêu ra đã đi ngược lại mong muốn của Đảng và nhân dân ta.

Phản biện xã hội đang tiếp tục diễn ra trong cuộc sống với những tín hiệu tích cực, tuy nhiên chúng ta vẫn luôn luôn cần phải cảnh giác với những thế lực chống phá. Vì thế mọi người hãy thật tỉnh táo trước những lời mời gọi tham gia các hoạt động diễu hành, cảnh giác trước các luận điệu mị hoặc của các đối tượng xấu, đừng để lòng yêu nước của mình bị lợi dụng. Đặc biệt trong những sự kiện lớn, những quyết sách lớn, nên thường động chạm đến nhiều tầng lớp, nhiều người, chính vì thế có rất nhiều ý kiến khác nhau, đa chiều trong các luồng ý kiến.

Đây là mảnh đất để trưởng thành của dân chủ, trưởng thành về trí tuệ và cảm xúc nhân dân, nhưng đồng thời đây cũng là nơi mà các thế lực thù địch, những kẻ chống phá thường xuyên tác động, lợi dụng lôi kéo, phản bác, phản đối, chống đối. Ví dụ như mô hình nhất thể hóa một số chức danh là giải pháp khả thi nhất mang tính đột phá trong thực hiện mục tiêu tinh giản tổ chức gắn với tinh giản biên chế. Cải tiến đổi mới, bỏ cái cũ, lập cái mới bao giờ cũng đi đôi với những tranh luận, những phản biện, đó là những phản biện mang tính chất xây dựng để hoàn thiện hơn, hướng tới kết quả tốt hơn. Lợi ích to lớn, thiết thực là thế nhưng những đối tượng chống đối lại lợi dụng phản biện xã hội để đưa ra những ý kiến trái chiều, phản đối, chống đối, không mang tính chất xây dựng mà xuyên tạc đường lối của Đảng, chống phá nhà nước.

Vì thế khi phản biện xã hội chúng ta cần phải chú ý đến mục đích của phản biện, đó là xây dựng, xây dựng vì sự nghiệp chung, vì lợi ich chung, vì sự phát triển của đất nước. Tiếp theo là phải có thái độ phản biện khoa học, cầu thị, góp ý chân thành, phải có đủ luận điểm, luận cứ, luận chứng, chứ không phải thổi phồng, vu khống làm sai lệch nội dung ban đầu.

Nếu không thực sự tâm huyết và xây dựng, không xuất phát từ trí tuệ, lương tâm và trách nhiệm, ý kiến đóng góp sẽ trượt dần từ “phản biện” sang “phản bội”. Đảng và nhà nước ta luôn khuyến khích các thành phần trong xã hội tham gia các diễn đàn phản biện xã hội với ý thức trách nhiệm cao và tinh thần khoa học, để ngày càng đóng góp nhiều hơn, tốt hơn cho sự phát triển của đất nước. Những gì mang danh phản biện xã hội nhưng đi ngược lại lợi ích của đất nước và nhân dân là không thể chấp nhận được.

CTV Nhật Minh

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net