Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Mặc dù không tung hô ầm ĩ nhưng tên lửa siêu thanh Zircon của Nga có triển vọng thành công cao hơn X-51 Waverider của Mỹ.

Tờ báo Mỹ The Washington Times dù muộn nhưng vẫn đưa tin về cuộc thử nghiệm thành công với tên lửa siêu thanh Zircon của Nga.

Theo tác giả, đó là một bước nhảy vọt mạnh mẽ trong việc tạo ra “vũ khí không đối xứng” để bảo vệ khỏi các vụ tấn công hạt nhân.

Các cuộc thử nghiệm tên lửa 3M22 Zircon đã bắt đầu vào năm 2016. Chương trình chế tạo tên lửa siêu thanh và kết quả của các cuộc thử nghiệm không phải là một bí mật mà Nga cần che dấu. Trong cuộc thử nghiệm vào tháng 4 vừa qua, Zircon đã đạt tốc độ gấp 8 lần tốc độ âm thanh.

Một số chuyên gia cho rằng, Zircon là phiên bản Nga của tên lửa chống hạm siêu thanh BrahMos II, được phát triển trên cơ sở tên lửa Onyx. Tuy nhiên, điều này có lẽ là phải nói ngược lại, bởi trong khi Zircon đã bay thử với tốc độ siêu thanh thì chưa có thông tin gì về thử nghiệm của BrahMos II.

Như dự kiến, tên lửa loại này sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2017. Trước hết, Zircon sẽ được trang bị cho các tuần dương hạm tên lửa hạng nặng động cơ hạt nhân Piotr Veliky và Đô đốc Nakhimov, sau đó, sẽ tới các tàu ngầm hạt nhân đa năng thế hệ thứ năm Husky.

Chuyên gia quân sự Nga Alexander Khrolenko nhận xét, Nga đã phát triển tên lửa mới này nhờ những phát minh khoa học và kỹ thuật rất phức tạp. Các công nghệ được phát triển trong khuôn khổ dự án này có giá trị lớn và có thể được sử dụng cho cả lĩnh vực kỹ thuật dân dụng.

Một vật thể được coi là bay ở tốc độ siêu thanh (hypersonic) khi có thể chạm mốc hoặc vượt qua tốc độ 4.500km/giờ. Khi tên lửa đạt tốc độ cao như vậy thì động cơ phản lực thông thường là không đủ để khắc phục sức cản của không khí nên phải sử dụng động cơ phản lực ramjet.

Sau khi đạt được tốc độ siêu thanh, tên lửa bắt đầu bay trong đám mây plasma. Trong điều kiện này, nhiệt độ cao rất nguy hiểm đối với các ăng-ten và cảm biến; tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo hoạt động ổn định của các hệ thống điện tử để định vị và tính toán tốc độ di chuyển. Và các kỹ sư Nga đã giải quyết được những vấn đề này.

Ngay từ đầu nhiệm vụ của dự án phát triển Zircon là đảm bảo cho tên lửa có khả năng nhiều lần vượt qua tốc độ âm thanh trong suốt chuyến bay, có hệ thống điều khiển đáng tin cậy, hiệu suất cao để vượt qua các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa (các hệ thống phòng thủ tên lửa chỉ đơn giản “không nhìn thấy” quả tên lửa bay trong đám mây plasma với tốc độ siêu cao), cũng như sức công phá mạnh nhờ động năng.

Giới chuyên gia nhận định rằng, khái niệm này sẽ được sử dụng trong tương lai để tạo ra các hệ thống tên lửa siêu thanh đa năng. Ví dụ, vào tháng 10 năm 2016, Nga đã thử nghiệm thành công đầu đạn siêu thanh cho các tên lửa liên lục địa đang được phát triển.

Ten lua sieu thanh Nga 3M22 Zircon cho X-51 My hit khoi

Nga đã đi trước Mỹ trong phát triển công nghệ tên lửa siêu thanh?

Theo chương trình vũ khí nhà nước, trong những năm 2018-2025, Nga sẽ phát triển và bàn giao cho quân đội các loại vũ khí siêu thanh mới hoàn toàn về mặt nguyên lý kỹ thuật.

Theo ông Dmitry Rogozin, Phó Thủ tướng phụ trách giám sát nghành công nghiệp quốc phòng Nga, khả năng phát triển vũ khí siêu thanh của Nga đang sánh ngang, thậm chí là có mặt đã vượt qua các chương trình tương tự của Mỹ, ví dụ như X-51 Waverider.

Viện sĩ Vasily Fomin, Giám đốc Viện Cơ học lý thuyết và ứng dụng thuộc chi nhánh Siberia của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho rằng, Moscow đã tiến lên phía trước trong quá trình phát triển các công nghệ siêu thanh và Nga sắp hoàn thành kế hoạch đầy tham vọng này.

Trong mọi trường hợp, Zircon đã đạt kết quả tốt hơn nhiều so với tên lửa siêu thanh X-51A Waverider do Mỹ phát triển. Cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh của Mỹ vào tháng 8 năm 2014 ở Alaska đã bị thất bại hoàn toàn, nhưng tên lửa Nga chưa bao giờ thử nghiệm thất bại.

Những “người bạn” của Nga ở bên kia đại dương thể hiện sự lo lắng. Các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ cho rằng, nhờ các phát triển mới nhất, bao gồm cả tên lửa siêu thanh Zircon, sức mạnh của lực lượng vũ trang Nga sẽ tăng đáng kể đến năm 2035.

Tạp chí The National Interest lên tiếng báo động và kêu gọi sớm thực hiện “cuộc cách mạng công nghệ” trong quân đội Mỹ.

Báo Anh, tờ Daily Mail lưu ý rằng, Zircon có thể đạt tốc độ hơn 7.400 km/giờ (nhanh gấp 6 lần tốc độ âm thanh), còn các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Hải quân Anh có khả năng bắn hạ mục tiêu đang bay với tốc độ không quá 3.700 km/giờ.

Còn tờ Mirror trong cơn hoảng loạn đưa tin rằng, Zircon của Nga có thể đột nhiên tiêu diệt hai hàng không mẫu hạm mới của Anh trị giá 6 triệu bảng Anh mà hải quân Anh không hề phát hiện và đưa ra động thái phản ứng nào.

(Theo Đất Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net