Chủ đề

(Xã hội) - Hiệu trưởng trường tôi thuê các thạc sĩ vừa tốt nghiệp trường của Australia về dạy, nhiều kiến thức còn thua cả dân trung cấp, đại học, khiến sinh viên trong trường ai cũng không phục và chê bai.

Sau khi đọc một số bài so sánh của các bạn về bằng đại học và trung cấp, tôi thấy có nhiều ý kiến chia sẻ nói về thực trạng bằng thạc sĩ ngày nay rất chính xác. Bằng cấp đúng là rất quan trọng, không ai phủ nhận điều đó nhưng còn tùy thuộc vào chất lượng đào tạo và chất lượng sinh viên như thế nào.

Thời bây giờ lấy bằng thạc sĩ quá dễ, nhưng để tìm được những người thực sự ở trình độ thạc sĩ là rất khó. Tôi có nhiều người bạn mới chỉ 23-24 tuổi đã có bằng thạc sĩ thì hỏi kinh nghiệm ở đâu ra mà đòi tốt nghiệp xong phải làm chức này chức kia.

Nếu nhà trường, hay các doanh nghiệp mà thuê những người ấy về thì chẳng ai phục cả. Thậm chí, họ là thạc sĩ mà còn rất nhiều thứ phải nhờ nhân viên trung cấp dạy lại cả năm trời.

Trường của tôi, hiệu trưởng thuê các thạc sĩ  vừa tốt nghiệp các trường của Australia về dạy, nhiều kiến thức còn thua cả dân trung cấp, đại học, khiến sinh viên trong trường ai cũng không phục và chê bai. Vì họ chẳng biết gì về thực tế mà mặt cứ vênh váo dạy đời. Tôi cho những trường hợp này là số đông chứ không phải một vài người.

Còn kiến thức từ các thạc sĩ lớn tuổi thì tôi không nói làm gì. Vì kiến thức của họ thực sự là rộng. Họ dạy cho sinh viên rất nhiều điều về thực tế mà ở trong sách vở không có. Đặc biệt là họ lại rất gần gũi, thân mật với học sinh.

Tóm lại, theo tôi những người có bằng thạc sĩ mà chỉ giỏi về lý thuyết suông thì chưa đủ, mà phải cần có kinh nghiệm thực tế. Nếu không các bạn cũng chẳng làm được gì ra hồn cả.

Bên cạnh đó, các bạn còn phại học rất nhiều từ những người được cho là học vấn thua bạn, bởi cuộc sống vốn dĩ là học hỏi lẫn nhau, không phải ai cũng biết hết nên các bạn đừng trách vì sao với tấm bằng vừa tốt nghiệp không xin được việc làm hoặc không được trọng dụng như các bạn mong muốn. Đơn giản vì họ thấy các bạn chưa xứng đáng với những gì họ bỏ ra.

Bạn đọc: V.Khoi

(Vnexpress)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net