Chủ đề

(Chính trị) - Sau bao ngày mòn mỏi mong ngóng, cuối cùng, chiều qua (28/7), người phát ngôn BNG Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã đưa ra câu trả lời liên quan đến hoạt động dầu khí ở Biển Đông của Việt Nam. Tuy nhiên, nội dung phát biểu rằng “hoạt động dầu khí của Việt Nam diễn ra tại khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và đề nghị các bên liên quan tôn trọng…”, dường như vẫn là chưa đủ… 

Lòng dân đang hướng về Biển Đông, đặc biệt là những hành động bảo vệ chủ quyền đất nước trên biển của lãnh đạo ta, nhưng những tin tức như thế này lại rất hiếm hoi được tiết lộ. Lợi dụng điều này, không chỉ trang BBC tiếng việt đưa tin thất thiệt để câu view, mà đây còn là “mảnh đất vàng” để các đối tượng triệt để khai thác.

Những hình ảnh này đẹp biết bao nhiêu

Những hình ảnh này đẹp biết bao nhiêu

Trên mạng xã hội đang lan truyền cái gọi là bản “Thông báo của Ban Chỉ huy Quân sự phường 13, quận Bình Thạnh ‘về việc sẵn sàng trực chiến đấu bảo vệ đơn vị, phòng chống biểu tình, bạo loạn xảy ra trên địa bàn,… trong thời gian tới sẽ diễn ra nhiều tình huống phức tạp với Hải Dương 760 của Trung Quốc tại Biển Đông”.

Được biết, văn bản trên khởi phát từ facebooker Nguyễn Hữu Vinh (blogger Ba Sàm), sau đó được các đối tượng Bùi Thanh Hiếu, Nguyễn Lân Thắng, Đinh Tấn Lực… loan tải trên facebook cá nhân kèm theo những lời vu cáo trắng trợn rằng: “quân đội Việt Nam hèn với giặc, ác với dân”; “kêu gọi trực chiến để chống lại dân đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược”; “toàn quân được lệnh chiến đấu chống lại toàn dân để bảo đảm an toàn cho giàn khoan của Trung Quốc”… Thậm chí, trang mạng “báo tiếng dân” còn xảo trá đến độ sử dụng lại thông tin từ năm 2014 về “Thông điệp An ninh cho Công dân Hoa Kỳ về việc Biểu tình Chống Trung Quốc” đăng trên website Đại Sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, rồi giật tít là “sắp có biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam” khoét sâu vào sự bức xúc của dư luận để kích động biểu tình chống phá, gây rối an ninh trật tự.

Chưa bàn về tính xác thực của văn bản trên, tuy nhiên, đọc qua thấy có nhiều điểm bất ổn như: phía cuối góc bên trái phải không ghi rõ địa chỉ nơi nhận; nội dung văn bản được kết thúc bằng câu “trân trọng kính chào”, không đúng với văn bản chỉ đạo; con dấu chính thống phải tròn, các chữ khắc trên đó sắc nét, còn con dấu trong văn bản này lại rất mờ, không chỉ vậy, con dấu còn được đóng rất lạ; lỗi chính tả (chắp hành, xẩy ra, hàng tuấn…)… Thời gian vừa qua, chúng ta cũng không mấy xa lạ với tình trạng làm giả công văn, chỉ đạo của Nhà nước, văn bản trên có lẽ cũng không ngoại lệ?.

van ban

Những điểm bất hợp lý được khoanh tròn màu đỏ trong bản “Thông báo của Ban Chỉ huy Quân sự quận Bình Thạnh”

Thủ đoạn và âm mưu của một số đối tượng khi sử dụng văn bản trên như tấm bình phong để đưa ra các bình luận mang tính vu cáo, xuyên tạc, đã lộ rõ. Các đối tượng xấu đã và đang lợi dụng sự bức xúc của người dân về vấn đề Biển Đông, sự thiếu kiềm chế và nhiều khi là suy nghĩ và hành động theo đám đông để kéo họ xuống đường, tụ tập, từ đó gây sức ép đến các cấp chính quyền và kích động, gây ra những hành vi phá rối nguy hiểm.

Điều này đã từng xảy ra hồi tháng 5-2014 khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Khi đó, các đối tượng xấu cũng kích động, đánh vào “lòng yêu nước”, kêu gọi người dân xuống đường, đồng thời kích động công nhân ở nhiều nhà máy, khu công nghiệp, gây ra các vụ bạo động, đập phá tài sản.

Hậu quả không những gây thiệt hại về tài sản đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư, gây đình trệ sản xuất, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ đối ngoại của nước ta với nước khác, mà người thiệt không ai khác chính là những công nhân nhẹ dạ, cả tin, họ không chỉ tự tay đập bỏ “nồi cơm” nuôi sống gia đình mình mà còn bị đẩy vào con đường lao lý. Đó là điều chúng ta phải hết sức cảnh giác.

Để góp phần đấu tranh làm thất bại ý đồ đen tối của các đối tượng, nhất là hoạt động kêu gọi người dân xuống đường biểu tình gây mất na ninh trật tự thì bên cạnh việc kêu gọi mỗi người dân phải tỉnh táo, thận trọng, không để bản thân bị “cuốn theo” những thông tin xấu, độc hại; thì cần phải chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, đặc biệt là vấn đề về Biển Đông để người dân không bị lạc vào mê hồn trận tin xấu, xuyên tạc, gây chia rẽ nội bộ.

Một khi nhu cầu về thông tin được đáp ứng, thì những thông tin sai trái, bịa đặt, vu khống chắc chắn sẽ không có đất sống. Khi đó, người dân không chỉ không nghe, không tin theo luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, mà còn trở thành cánh tay đắc lực của Đảng, Nhà nước trên mặt trận tuyên truyền, phản bác lại các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần đập tan mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và phần tử xấu.

Bạn đọc Hoàng Nguyên 

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net