Chủ đề

(Không gian mạng) - Chính quyền Canberra cho biết Úc không đủ khả năng kiểm soát về kỹ thuật để loại bỏ các nguy cơ đe dọa về an ninh liên quan đến các tập đoàn Trung Quốc.

Gian hàng Huawei tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng ở Trung Quốc vào ngày 14.6 /// Reuters

Gian hàng Huawei tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng ở Trung Quốc vào ngày 14.6

Hãng AFP ngày 23.8 đưa tin Úc cấm các tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc đầu tư vào mạng 5G tại nước này do lo ngại về an ninh liên quan đến các tập đoàn có dính líu đến chính phủ nước ngoài.

Huawei là một trong những tập đoàn cung cấp thiết bị và dịch vụ viễn thông lớn nhất thế giới, hiện bị Mỹ và Úc đặt nghi vấn về mối liên hệ với Bắc Kinh dù tập đoàn này luôn bác bỏ các cáo buộc.

Trước đó vào năm 2012, Huawei từng bị cấm tham gia đấu thầu các hợp đồng trong dự án băng thông rộng tại Úc do lo ngại về an ninh mạng.

Trong thông báo mới nhất, chính quyền Úc cho biết sự liên quan của các bên cung cấp “có thể chịu chỉ đạo của chính phủ nước ngoài nằm ngoài phạm vi pháp lý và mâu thuẫn với luật pháp Úc” sẽ gây nguy cơ về an ninh.

Theo quyền Bộ trưởng Nội vụ Scott Morrison và Bộ trưởng Truyền thông Mitch Fifield, Úc không có đủ cơ chế kiểm soát về kỹ thuật nhằm loại trừ các nguy cơ này.

Phản ứng trước thông tin này, công ty Huawei Úc cho rằng điều này sẽ gây thất vọng lớn cho người tiêu dùng, đồng thời cho biết công ty đã cung cấp công nghệ không dây an toàn cho nước này trong gần 15 năm qua.

Động thái mới diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra khiến Úc cân nhắc lại các chương trình viện trợ nước ngoài nhằm lấy lòng các quốc gia ở khu vực Thái Bình Dương.

(Theo Thanh Niên)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net