Chủ đề

(Bạn đọc) - Tôi sẽ chờ anh lên tiếng xin lỗi, một cách công khai và tử tế nhất đến cô Hoa hậu đó, vì những lời lẽ nặng nề anh tấn công vào đặc điểm tự nhiên và xuất thân của cô ấy.

15_Zing

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê

Trước hết tôi xin nói trước thế này anh nhé:

1. Tôi không có ý định “tấn công” người nổi tiếng như anh để “nổi ké”.

2. Tôi là người dân tộc thiểu số, hiện là một nông dân chính hiệu.

3. Tôi không quan tâm và không hề thích các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam. Tôi cũng không thích cô hoa hậu mới đây mà anh sỉ nhục. Đặc biệt là tôi không thích cách cô ấy trả lời phần ứng xử, khi cho rằng “cần hạn chế mạng xã hội”, với cách trả lời như vậy thì thứ nhất là cô ấy ngây thơ trả lời theo những tin đọc trên báo Nhân Dân, thứ 2 có thể đó là việc cô ấy được “gài” câu trả lời cho “hợp thời”. Đặc biệt là những động thái gần đây từ nhà cầm quyền muốn bóp nghẹt tiếng nói người dân trên mạng xã hội. Nói tóm lại là tôi không có ý bênh vực cô Hoa hậu đó.

4. Trước đây tôi cũng chưa bao giờ quan tâm đến chốn thị phi Sô bít ở Việt Nam. Nay vì muốn gửi đến anh vài ý kiến nên tôi phải nhìn vào giới này.

26229474_2090546871177259_7599260934917976453_n

Bây giờ tôi xin vào chủ đề chính đây anh Đào Tuấn ạ.

Tôi ủng hộ anh nếu anh chê cô hoa hậu đó xấu, theo quan điểm cá nhân. Tôi ủng hộ anh viết bài đàng hoàng trên báo để phân tích, chỉ ra cô ấy xấu như thế nào, không xứng đáng ra sao, trí tuệ cô ấy ngớ ngẩn thế nào, nói chung anh có quyền phản đối một cách chính danh, kể cả anh kiện BTC là bán giải, bán danh hiệu… Tất cả tôi đều ủng hộ.

Nhưng anh lại không làm như thế mà lại lao vào miệt thị và sỉ nhục cô gái đó. Đầu tiên là cái cách anh gọi tên cô ấy một cách đầy giễu cợt, “Cô Hen”. Đó là tên theo tiếng dân tộc của cô ấy, do bố mẹ cô ấy đặt cho và đó hoàn toàn không phải lỗi cô ấy, anh Đào Tuấn ạ.

Biết đâu, trong tiếng dân tộc của cô Hoa hậu, tên cô ấy lại có ý nghĩa rất đẹp? Tôi đã từng gặp, biết một cô học sinh người Mông tên là Hờ Mãi Dê, khi đọc tôi cố lắm mới khỏi bật cười trước mặt cô ấy. Sau này tôi biết, tên cô ấy theo tiếng Mông có nghĩa là Ngọc Trai Đen. Xin khẳng định với nhà báo là: Tên dân tộc cô ấy không sai trái, không có tội và anh không được phép khinh miệt cái tên đó.

Thứ hai, là việc anh chê làn da cô ấy một cách đầy khốn nạn là “như bìu dái”. Làn da người Việt nói chung đều là làn da nâu hoặc vàng, bây giờ nhờ mỹ phẩm, thẩm mỹ viện và các trào lưu bắt chước nên mới thi nhau đi tẩy, tắm cho trắng. Những người dân ở vùng Tây Nguyên, với gốc gác thuộc nhóm Nam Đảo họ vốn có làn da nâu như vậy. Tức là, làn da cô ấy là tự nhiên và được tự nhiên ban tặng màu như vậy. Anh có thể kiện, phản đối BTC cuộc thi để nói rằng, vì làn da nâu đó, cô ấy xấu, không xứng đáng làm hoa hậu. Nhưng anh lại chọn cách nhục mạ làn da trời sinh của cô ấy với lời lẽ vừa vô học vừa khốn nạn, bẩn thỉu. Anh không đáng làm người chứ đừng nói là làm người đàn ông tử tế, nhà báo ạ.

Còn đoạn anh nói “Cảm giác ban đầu (cô ta) không cần đuôi có thể đàng hoàng vào rừng hú mà không bị kiện bản quyền”. Tôi không dám chắc về ý tứ trong đó nhưng có thể đoán ý anh nói cô Hoa hậu đó như khỉ như vượn, như thú ở trong rừng. Vẫn là giọng khinh miệt, phân biệt và đẩy cô gái đó xuống bùn. Anh không chỉ ra những cái sai của cô ấy, những cái xấu cô ấy mà anh lại đi vào ý miệt thị “ngoại hình, xuất thân người dân tộc rừng rú của cô ta như là thú hoang hú hét trong rừng”. Khi anh làm như vậy, anh còn rừng rú và man rợ hơn tất cả những người rừng rú mà anh có ý nghĩ khinh miệt.

Tôi là người dân tộc, xuất thân từ rừng anh nhà báo ạ. Tôi nói tiếng Kinh chưa sõi nữa cơ. Nhưng nếu anh xuất phát điểm như những người rừng núi, những vùng khó khăn như tôi hay các vùng khó khăn ở Tây Nguyên, tôi dám cá với anh, biết đọc biết viết, biết nói tiếng Kinh, biết viết đúng tên mình khi nhận đồ trợ cấp đã là may mắn rồi anh ạ. Và nếu anh được sinh ra ở những chỗ như chúng tôi, có lẽ anh sẽ không bao giờ có thể trở thành nhà báo nổi tiếng như bây giờ. Và anh sẽ xót xa lắm khi có ai đó nói “bọn toọc”, “bọn tộc” một cách hả hê, đắc thắng và đầy vẻ tự thị về đẳng cấp trên của họ. Đó là cảm giác khi mà anh ra thế giới văn minh, dân ở đó họ gọi anh là “bọn Việt Nam” một cách đầy tính chất miệt thị, hay thậm chí nghe anh giới thiệu là người Việt họ nhếch mép “bọn ăn cắp” đấy anh ạ, mặc dù ở Việt Nam anh là “tinh hoa” trong làng báo, trong đại đa số dân chúng. Xót xa, tủi nhục và đôi lúc đau lắm thưa anh Đào Tuấn.

Vài lời gửi anh, chưa chắc đã đến được, mà có đến được chưa chắc anh thèm đọc, thèm quan tâm. Tôi trước đây rất hay đọc bài anh viết trên báo Lao Động và đôi lúc có đọc bài anh được chia sẻ trên facebook. Tôi vốn rất tôn trọng anh, cho dù chưa gặp, chưa biết mặt, chưa quen biết anh dù là trên mạng xã hội. Nhưng thật sự tôi không thể chấp nhận cách anh hành xử quá thất vọng, và có thể nói là vô học, trong việc tấn công đặc điểm cơ thể, xuất thân của cô ấy.

Mong rằng anh nên có lời xin lỗi công khai, cả trên mạng và nếu có thể gặp trực tiếp để xin lỗi cô ấy. Đó là hành động tử tế và nên làm nhất lúc này để anh cứu vãn nhân cách.

Tôi là nông dân,và một lần nữa nhắc lại, là người dân tộc thiểu số, nên khi viết không thể mượt mà, chính xác nắn nót như những người viết báo các anh. Ý tứ mong anh hiểu. Tôi cũng không có ý định dạy bảo anh, vì tôi không có tư cách, không đủ tầm.

Vài lời gửi anh vậy thôi, anh có thể không quan tâm nhưng tôi đã nói được ý muốn nói là được rồi. Tôi sẽ chờ anh lên tiếng xin lỗi, một cách công khai và tử tế nhất đến cô Hoa hậu đó, vì những lời lẽ nặng nề anh tấn công vào đặc điểm tự nhiên và xuất thân của cô ấy. Sau đó, nếu anh không thích, không coi trọng trí tuệ,nhân cách cô ấy, hoặc cô ấy làm hại cộng đồng (trên cương vị hoa hậu) anh có thể viết bài công khai chỉ trích đàng hoàng, tôi ủng hộ.

Xin chào anh.

Facebooker Thuan Van Bui

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net